Đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 122 của Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 19/5/2012, Hội đồng hương Nghệ An tại Cộng hòa liên bang Đức đã long trọng tổ chức kỷ niệm ngày sinh của Người và tổ chức Đại hội lần thứ hai.

Buổi lễ diễn ra tại Trung tâm Thương mại Đồng Xuân, thành phố Berlin, Đức, với sự tham dự của đại diện Chi nhánh Ngân hàng VietinBank tại Đức, đại diện các Hội đoàn người Việt tại Đức cùng đông đảo bà con quê hương Nghệ An từ nhiều thành phố của Đức và các nước lân cận.

Buổi lễ bắt đầu với lễ kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Toàn thể khách mời và bà con đã cùng giành một phút tưởng niệm vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam- cũng là người con ưu tú của quê hương Xứ Nghệ.

Ông Trần Văn Dũng, Phó Chủ tịch Hội đã có phát biểu cảm động về thân thế sự nghiệp của Bác Hồ, thể hiện niềm tự hào của những người con Nghệ An đối với Bác kính yêu.

Hơn ai hết, những người con xứ Nghệ dù sống xa quê hương, đất nước nhưng luôn giữ trọn tình cảm với Bác và quê hương. Không chỉ bằng tinh thần, Hội đồng hương Nghệ An tại Cộng hòa liên bang Đức đã thể hiện cụ thể bằng một loạt hoạt động vì quê hương, đất nước trong hơn hai năm được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 4/2010.

Sau lễ kỷ niệm ngày sinh Bác Hồ, đại hội lần hai của Hội đồng hương Nghệ An tại Đức đã diễn ra trên tinh thần xây dựng, cởi mở, bắt đầu bằng phần báo cáo thành tích nổi bật của Hội do ông Phạm Xuân Thu, Chủ tịch Hội trình bày.

Theo đó, sau hơn hai năm thành lập, ngoài việc đẩy mạnh các hoạt động xây dựng Hội, phát triển hội viên, khuyến học, tham gia tích cực các hoạt động vì cộng đồng và do Đại sứ quán Việt Nam tại Đức phát động, Ban chấp hành cùng hội viên đã thể hiện tinh thần hướng về nguồn cội bằng cách đóng góp và vận động đóng góp được gần 15.000 euro để mua và trao 3.500 xuất quà cho các nạn nhân bị thiên tai ở tỉnh Nghệ An, xây dựng và trao tặng 07 căn nhà tình nghĩa cho các đối tượng khó khăn...

Về các hoạt động sắp tới, Hội đồng hương Nghệ An tại Cộng hòa liên bang Đức nhất trí sẽ tăng cường công tác xây dựng hội, đẩy mạnh công tác khuyến học, nâng cấp và thường xuyên cập nhật thông tin tại trang web của hội www.hoinghean.com thành nơi trao đổi thông tin giữa bà con hội viên với nhau và với trong nước, tiếp tục có các hoạt động cụ thể, thiết thực hướng về quê hương, đất nước...

Đại hội đã bầu ra ban chấp hành mới gồm 31 thành viên.

Nhân dịp tổ chức đại hội, Hội đã tổng kết công tác khuyến học, trao tặng giấy khen và quà cho các cháu có thành tích học tập và rèn luyện xuất sắc.

Tại buổi liên hoan ẩm thực và văn nghệ sau đó, bà con đồng hương đã được thưởng thức các món ăn quê hương và được nghe những ca khúc ca ngợi Bác Hồ, ca ngợi quê hương, đất nước.

Đặc biệt, tiếng kèn Saxophone của Trần Mạnh Tuấn tặng bà con nhân dịp anh đang có chuyến biểu diễn ở châu Âu, đã thực sự để lại ấn tượng sâu sắc đối với những người con đang ở xa Tổ quốc./.