Người biểu tình tại Kathmandu ngày 26/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Ấn Độ ngày 15/9 cho biết Hội đồng lập hiến (CA) Nepal ngày 14/9 đã bác đề nghị loại bỏ từ “chủ nghĩa thế tục” khỏi Hiến pháp mới và để quốc gia này quay trở lại nước Hindu giáo.

Quyết định của CA đã làm dấy lên làn sóng biểu tình của người Hindu tại Nepal.

Người biểu tình đã xô xát với lực lượng an ninh tại thủ đô Kathmandu khi tìm cách tiến vào vùng cấm gần trụ sở CA và tấn công xe cộ qua lại, kể cả xe của cơ quan Liên hợp quốc tại đây.

Theo hãng tin PTI, đề nghị trên do Đảng Dân chủ quốc gia Nepal (NDP) thân Hindu giáo đưa ra, theo đó đòi loại bỏ Điều 4 của Hiến pháp mới về chủ nghĩa thế tục và thay vào đó phải đề cập đến nhà nước Hindu giáo.

Tuy nhiên, 2/3 số nghị sỹ đã bác bỏ đề nghị sửa đổi này và tái khẳng định rằng Nepal vẫn là một nhà nước thế tục.

Sau khi Chủ tịch CA Subas Chandra Nembang tuyên bố bác đề nghị của NDP, Chủ tịch đảng này Kamal Thapa đã đòi tiến hành một cuộc bỏ phiếu, song đề nghị của ông chỉ được 21 trong tổng số 601 thành viên của CA ủng hộ, trong khi CA yêu cầu phải có tối thiểu 61 thành viên ủng hộ, nên cuộc bỏ phiếu không được tiến hành.

Nepal từng là quốc gia Hindu giáo, nhưng đã tuyên bố trở thành nước thế tục năm 2007 sau thắng lợi của Phong trào Nhân dân năm 2006.

Trong cuộc thăm dò ý kiến công chúng hồi tháng 7 vừa qua, đa số người dân muốn từ “Hindu” hoặc “tự do tôn giáo” được đưa vào Hiến pháp mới thay cho từ “chủ nghĩa thế tục”./.