Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy (phải) và ông Carles Puigdemont (trái) khi còn giữ chức Thủ hiến vùng Catalonia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chủ tịch Hội đồng lập pháp Catalonia tại Tây Ban Nha, Roger Torrent, thông báo cuộc bỏ phiếu bầu Thủ hiến mới của vùng, theo kế hoạch vào ngày 30/1, đã bị hoãn lại.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Torrent cho biết vòng bỏ phiếu đầu tiên trong ngày 30/1 của Hội đồng lập pháp Catalonia đã bị hoãn.

Tuy nhiên, quan chức này vẫn khẳng định Thủ hiến bị phế truất Carles Puigdemont là ứng cử viên duy nhất có khả năng lãnh đạo Catalonia.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy tái khẳng định cựu Thủ hiến Catalonia Puigdemont không đủ tư cách là ứng cử vào chức Thủ hiến vùng này, bởi ông ta sống lưu vong ở Brussels (Bỉ) và đang bi truy nã theo lệnh bắt giữ được ban bố xuất phát từ việc nhân vật này đơn phương tuyên bố độc lập cho vùng Catalonia hồi cuối tháng 10/2017.

Thủ tướng Rajoy cũng cảnh báo Chủ tịch Hội đồng lập pháp Catalonia sẽ đối mặt với các hậu quả pháp lý nếu quan chức này vẫn tiến hành vòng bỏ phiếu để tái bầu ông Puigdemont làm thủ hiến vùng này.

Ngày 27/1, Tòa án Hiến pháp Tây Ban Nha đã ra phán quyết cấm ông Puigdemont được bầu lại làm Thủ hiến vùng khi ông này vẫn là đối tượng đang bị truy tố.

Trước đó, ngày 26/1, Phó Thủ tướng Soraya Saenz de Santamaria tuyên bố Chính phủ Tây Ban Nha phải sử dụng mọi biện pháp có thể thông qua luật pháp và hiến pháp nhằm đảm bảo rằng một "kẻ chạy trốn" không thể trở thành người đứng đầu chính quyền vùng Catalonia./.