Binh sỹ NATO tham gia cuộc tập trận Brilliant Jump 2016 tại căn cứ quân sự Swietoszow ngày 25/5. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 28/5, Hội đồng Nghị viện Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) nhóm họp ở thủ đô Tirana của Albania để thảo luận về cách ứng phó của liên minh quân sự này với nhiều thách thức khác nhau trước thềm hội nghị thượng đỉnh của liên minh quân sự này vào tháng 7 tới.

Khoảng 250 nghị sỹ của 28 quốc gia thành viên NATO và các đối tác tham dự cuộc họp trong sự bảo vệ an ninh nghiêm ngặt của khoảng 600 cảnh sát và nhân viên an ninh nước chủ nhà.

Chủ tịch Hội đồng Nghị viện NATO Michael R. Turner cho biết lập trường cứng rắn của Nga đối với Ukraine, chủ nghĩa khủng bố và khủng hoảng di cư sẽ là những chủ đề chính được thảo luận trong phiên họp này.

Theo dự thảo tuyên bố của hội nghị, Hội đồng sẽ nhất trí hối thúc các nhà lãnh đạo liên minh tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe tập thể, phát triển chiến lược toàn diện nhằm thúc đẩy ổn định ở Bắc Phi và Trung Đông, đồng thời đảm bảo rằng tất cả các đồng minh đều đáp ứng được những mục tiêu chi tiêu quân sự và thúc đẩy hợp tác với Liên minh châu Âu (EU)./.