Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/8, Hội đồng Quân sự tối cao Thổ Nhĩ Kỳ (YAS) đã nhóm họp dưới sự chủ trì của Thủ tướng Binali Yildirim, cùng với sự tham gia của các tướng lĩnh quân đội cấp cao thuộc các binh chủng và một số bộ trưởng các ngành có liên quan.

Theo hãng thông tấn nhà nước Anadolu, cuộc họp lần này của YAS sẽ tập trung thảo luận về việc kiện toàn bộ máy nhân sự quân sự cấp cao vốn bị thiếu hụt nghiêm trọng sau khi chính quyền Tổng thống Tayyp Erdogan tiến hành bắt giữ các đối tượng tình nghi phục vụ điều tra vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Dự kiến, các quan chức tham dự cuộc họp sẽ xem xét thăng hàm cho một số tướng lĩnh, đô đốc và đại tá. Các quyết định thăng cấp sẽ được chính thức công bố sau khi được Tổng thống Erdogan thông qua.

YAS thường nhóm họp mỗi năm 1 lần, song đây là cuộc họp lần thứ 3 của hội đồng này kể từ sau vụ đảo chính. Các cuộc họp của YAS hiện do thủ tướng chủ trì, thay vì được tổ chức tại trụ sở quân đội như trước đây. Ngoài ra, thành phần tham gia YAS lần này được mở rộng, với sự có mặt của nhiều bộ trưởng.

[Lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ bị tấn công, 2 binh sỹ thiệt mạng]

Thổ Nhĩ Kỳ phải cải tổ mạnh mẽ bộ máy quân sự sau quyết định của Tổng thống Erdogan sa thải gần 1.700 sỹ quan quân sội các cấp sau vụ đảo chính.

Ngoài quân sự, chính quyền Tổng thống Erdogan còn sa thải hàng chục nghìn cảnh sát, hiến binh, thẩm phán, công tố viên... tình nghi liên quan đến vụ đảo chính.

Cho đến nay, Ankara vẫn cáo buộc phong trào Hồi giáo của Giáo sỹ Fetullah Gulen, hiện đang sống lưu vong tại Mỹ, đứng sau âm mưu đảo chính này bất chấp sự phủ nhận của ông này./.