Hoi giao cuc doan dang chien thang trong tran chien tu tuong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: washingtonpost.com)

Thủ tướng Pháp Manuel Valls ngày 4/4 lên tiếng cảnh báo lực lượng Hồi giáo cực đoan đang giành được thắng lợi trong cuộc chiến văn hóa và tư tưởng tại Pháp, nước có số người Hồi giáo đông nhất ở châu Âu.

Phát biểu tại cuộc thảo luận về chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan diễn ra ở Paris, Thủ tướng Pháp thừa nhận các phần tử Hồi giáo Salafi đang thắng thế trong cuộc chiến tuyên truyền và dù chỉ chiếm khoảng 1% trong cộng đồng Hồi giáo tại Pháp, nhưng thông điệp của các phần tử Hồi giáo cực đoan được tuyên truyền qua các mạng xã hội đã trở nên phổ biến nhất.

Để đối phó với nguy cơ số vụ tấn công của đội quân thánh chiến gia tăng tại Pháp, Thủ tướng Manuel Valls cam kết sẽ tăng mạnh mẽ ngân sách cho an ninh và quốc phòng trong những năm tới.

Pháp đã mạnh tay trừng trị các phần tử Hồi giáo cực đoan sau vụ tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan vào tòa soạn báo Charlie Hebdo hồi tháng 1/2015 và loạt vụ khủng bố của những kẻ thuộc tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng IS làm 130 người thiệt mạng tại Paris hồi tháng 11 năm ngoái.

Một loạt vụ đánh bom đẫm máu của IS mới đây tại thủ đô Brussels của Bỉ đã dấy lên lo ngại rằng một số nơi ở châu Âu đang trở thành nôi của chủ nghĩa cực đoan.

Thủ tướng Manuel Valls cũng cho rằng cuộc chiến giành "con tim, khối óc" do lực lượng Hồi giáo cực đoan phát động đang phát huy tác dụng và đưa ra cảnh báo khăn trùm đầu đang trở thành biểu tượng chính trị cho " sự nô dịch của phụ nữ."

Pháp cấm người Hồi giáo dùng loại khăn che kín mặt ở những nơi công cộng. Thủ tướng Valls cho rằng khăn trùm đầu do một số người đang sử dụng đã gây khó khăn cho Pháp.

Theo ông, mọi người cần phân biệt sự khác nhau giữa khăn trùm đầu dùng cho phụ nữ có tuổi với việc dùng khăn như là một hình thức thể hiện sự thách thức với xã hội thế tục ở Pháp./.
(TTXVN/Vietnam+)