Hoi huong, dua tien hai cot quan tinh nguyen hy sinh tai Lao hinh anh 1Các đại biểu hai nước rước hài cốt ''các anh'' lên đường trở về đất Mẹ. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Sáng sớm 14/6, lễ hồi hương, đưa tiễn hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào trong các thời kỳ về với đất Mẹ Việt Nam đã diễn ra tại tỉnh Oudomsay, Bắc Lào. 

Đợt hồi hương và tiễn đưa hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam này là lần thứ hai mà Đội Quy tập mộ liệt sỹ Cục Chính trị Quân khu II phối hợp với Ủy ban Đặc biệt của sáu tỉnh Bắc Lào gồm Oudomsay, Luang Prabang, Xayabouly, Phongsaly, Luang Namtha và Bokeo quy tập được trong mùa khô 2017-2018.

Tại đợt một cũng diễn ra tại tỉnh Oudomsay trong tháng 1/2018, Đội Quy tập mộ liệt sỹ Cục Chính trị Quân khu II cũng đã phối hợp với các cơ quan nước bạn Lào quy tập và hồi hương chín bộ hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại sáu tỉnh Bắc Lào trong các thời kỳ mà đội đã tìm được trong các tháng trước đó của mùa khô cuối năm 2017.

25 bộ hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ tại Lào được tìm thấy lần này tại một số hang thuộc huyện Pack U tỉnh Luang Prabang và huyện Muang Nga, tỉnh Oudomxay, Bắc Lào, tất cả đều chưa xác định được danh tính. Hiện vật tìm thấy cùng hài cốt gồm vải nilon, đế giầy, nắp bi-đông, vỏ đạn K56, cúc tăng... Theo người dân địa phương, trước đây bộ đội Việt Nam đã từng chiến đấu tại hai huyện này.

[Tổ chức lễ truy điệu, an táng 98 hài cốt liệt sỹ hy sinh tại Lào]

Tại buổi lễ, trong không khí trang nghiêm và đầy xúc động, đại diện các đơn vị, các ban ngành và người dân tỉnh Oudomsay đã thành kính dâng hương trước các anh linh liệt sỹ và cùng nhau đưa tiễn hài cốt của các liệt sỹ lên đường về nước.

Mặc dù thời tiết của Lào đang trong mùa mưa nên khí hậu lúc mưa lúc oi bức khá khó chịu, tuy nhiên, điều đó cũng không ngăn cản được việc từ sáng tinh mơ, đã có rất đông cán bộ công chức, lực lượng vũ trang và nhân dân các tầng lớp của tỉnh Oudomsay đứng dọc theo tuyến đường đoàn xe đi qua để chào tiễn các “anh” về với đất Mẹ.

Hoi huong, dua tien hai cot quan tinh nguyen hy sinh tai Lao hinh anh 2Rất đông cán bộ công chức, lực lượng vũ trang và nhân dân các tầng lớp của tỉnh Oudomsay đứng dọc theo tuyến đường đoàn xe đi qua để chào tiễn các “anh” về với đất Mẹ. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Đặc biệt, trong lần hồi hương và đưa tiễn lần này, ngoài thành phần của Ban Chỉ đạo 1237 của Quân khu II, đại diện Đội Quy tập mộ liệt sỹ của Cục Chính trị Quân khu II, đại diện lãnh đạo của tỉnh Oudomsay… còn có đại diện Ủy ban Đặc biệt của sáu tỉnh Bắc Lào không những sẽ tham gia đưa tiễn anh linh các liệt sỹ về tận Điện Biên Phủ mà còn tham dự lễ truy điệu và an táng các liệt sỹ tại Nghĩa trang Tông Khao, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên trong ngày 15/6./.

(TTXVN/Vietnam+)