Ngày 9/12, lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam đã được tổ chức tại Sân bay Quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam, có đại diện Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); về phía Hoa Kỳ, có Đại sứ Ted Osius cùng đại diện Cơ quan kiểm kê tù binh và người mất tích Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA) và Văn phòng MIA Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Hoa Kỳ bốn bộ hài cốt do người dân giao nộp và các đội hỗn hợp khai quật được trong đợt tìm kiếm hỗn hợp lần thứ 125 từ tháng 10-12/2016.

Số hài cốt trên đã được các chuyên gia pháp y hai nước giám định chung tại Hà Nội; kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii, Hoa Kỳ, để xác minh thêm.

Đây là đợt trao trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 139, kể từ năm 1973.

Tại buổi lễ, đại diện Chính phủ Hoa Kỳ phát biểu cảm ơn, đánh giá cao chính sách nhân đạo, thiện chí, sự hợp tác ngày càng hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công tác tìm kiếm quân nhân Hoa Kỳ còn mất tích từ thời chiến tranh./.
(TTXVN/Vietnam+)