Hoi huong hai cot quan nhan Hoa Ky mat tich trong chien tranh hinh anh 1Tổ chức trao hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam. (Nguồn: TTXVN)
Ngày 6/12, lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam đã diễn ra tại Sân bay Quốc tế Nội Bài.

Tham dự buổi lễ, về phía Việt Nam có đại diện Ban Giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP); về phía Hoa Kỳ, có đại diện của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, Phòng Tùy viên quân sự Hoa Kỳ, Lực lượng hỗn hợp kiểm kê tù binh và người mất tích Hoa Kỳ (JPAC) và Văn phòng MIA Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Hoa Kỳ một bộ hài cốt thu nhận do người dân giao nộp trong Đợt tìm kiếm chung lần thứ 113 (tháng 10-12/2013). Hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y hai nước giám định chung tại Hà Nội, kết luận có thể liên quan đến các trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam và đề nghị chuyển về Hawaii, Hoa Kỳ để xác minh thêm.

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Chính phủ Hoa Kỳ cảm ơn và đánh giá cao chính sách nhân đạo, thiện chí và sự hợp tác ngày càng hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ. Đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 129 kể từ năm 1973./.


(Vietnam+)