Hoi Huu nghi Han-Viet de cao vai tro cua ngoai giao nhan dan hinh anh 1Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn-Việt (KOVIFA) Chol Young-joo. (Ảnh: Hữu Tuyên/TTXVN)

Nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tới Hàn Quốc và tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN, phóng viên TTXVN tại Seoul đã có buổi phỏng vấn ông Chol Young-joo, Chủ tịch Hội Hữu nghị Hàn-Việt (KOVIFA) về mối quan hệ giữa hai nước.

Ông Chol Young-joo cho biết từ năm 1992, quan hệ ngoại giao Hàn-Việt đã phát triển trong tất cả các lĩnh vực, bao gồm chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục và nghệ thuật. Trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao, các hoạt động trao đổi và hợp tác đang mở rộng ở cấp trung ương và địa phương. Trong khi đó, hợp tác giáo dục và văn hóa đang phát triển không chỉ về lượng mà còn về chất.

Về kinh tế, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Hàn Quốc (sau Trung Quốc và Mỹ) và là đối tác thương mại lớn thứ 4 (sau Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản). Năm 2018, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Hàn Quốc và Việt Nam đạt 68,2 tỷ USD, tăng hơn 130 lần kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992.

[Việt Nam là trọng tâm trong Chính sách hướng Nam của Hàn Quốc]

Trong lĩnh vực đầu tư, Việt Nam đã nổi lên là điểm đến đầu tư lớn thứ 3 của Hàn Quốc. Từ tháng 1/1988 đến tháng 6/2019, Hàn Quốc đã đầu tư khoảng 66,5 tỷ USD vào Việt Nam, duy trì vị thế là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam.

Năm 2018, đã có 3,43 triệu lượt người Hàn Quốc đến Việt Nam du lịch. Ước tính, số lượng khách du lịch Hàn Quốc đến Việt Nam sẽ vượt quá 4 triệu lượt trong năm nay. Khách Hàn Quốc đến Việt Nam tăng mạnh từ 30-50% mỗi năm.

Mặt khác, số lượng du khách Việt Nam đến Hàn Quốc cũng tiếp tục tăng và trong số khách du lịch nước ngoài tới đảo Nami - một trong những địa điểm thu hút khách du lịch Đông Nam Á tại Hàn Quốc, khách du lịch Việt Nam là đông nhất. Chính phủ Hàn Quốc đã tạo điều kiện cho khách du lịch Việt Nam bằng cách cấp thị thực đi lại nhiều lần cho người dân 3 thành phố của Việt Nam là Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

Kể từ sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, trao đổi và hợp tác trong các lĩnh vực giáo dục, văn hóa và thể thao đã phát triển nhanh. Trong lĩnh vực giáo dục, khoa tiếng Hàn và Hàn Quốc học đã được mở ở 28 trường đại học Việt Nam, trong khi số sinh viên Việt Nam đang sống và học tập ở Hàn Quốc trong năm 2018 đã là hơn 27.000 người. Số sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc tăng lên mỗi năm.

Trong lĩnh vực văn hóa và thể thao, làn sóng Hàn Quốc ở Việt Nam đang dần lan rộng, từ phim ảnh, K-pop, mỹ phẩm và ẩm thực cho tới thể thao, giải trí. Đặc biệt, đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam do huấn luyện viên Park Hang-seo dẫn dắt đã đạt được nhiều thành tích cao, hình ảnh Hàn Quốc trong con mắt người Việt Nam và tình cảm của người Hàn Quốc dành cho người Việt Nam ngày càng được đẩy mạnh.

Chủ tịch Chol Young-joo nhận định, ASEAN là một trong những đối tác quan trọng của Hàn Quốc theo Chính sách hướng Nam mới của chính quyền Seoul. Hàn Quốc và Việt Nam đã nâng cấp quan hệ lên mức đối tác hợp tác chiến lược năm 2009 sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992 và quan hệ hai nước vẫn đang tiếp tục phát triển.

Ông Chol bày tỏ hy vọng Chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam sẽ cùng người dân hai nước vun đắp hòa bình và phát triển quan hệ trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là ngoại giao, chính trị, kinh tế và văn hóa. Đánh giá vai trò của ngoại giao nhân dân và giao lưu văn hóa trong việc củng cố mối quan hệ hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam, Chủ tịch Chol Young-joo cho biết, đến nay, quá trình trao đổi và hợp tác giữa Hàn Quốc và Việt Nam vẫn chủ yếu tập trung vào mối quan hệ giữa chính phủ và chính phủ, doanh nghiệp với doanh nghiệp.

Giờ đây, để phát triển quan hệ thành đối tác chiến lược toàn diện, hai bên nên tăng cường ngoại giao nhân dân. Theo ông, việc mở rộng ngoại giao nhân dân và giao lưu văn hóa sẽ đóng vai trò ngày càng mạnh mẽ hơn trong việc thúc đẩy quan hệ song phương giữa hai nước.

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa và thể thao của cả hai nước ngày càng được mở rộng. Giao lưu Hàn-Việt hiện nay bao gồm sự giao lưu giữa gia đình với gia đình, làng với làng, các tổ chức phi chính phủ với các tổ chức phi chính phủ, trường học với trường học và trẻ em với trẻ em, thanh niên với thanh niên và người cao tuổi với người cao tuổi.

Chủ tịch KOVIFA cho rằng các chuyến thăm viếng và du lịch của người dân hai nước sẽ giúp gia tăng sự hiểu biết về đất nước, văn hóa và lịch sử của cả hai quốc gia.

Theo ông Chol Young-joo, hai bên cần thúc đẩy các hoạt động du lịch và tham quan, phát triển hoạt động du lịch homestay, mở rộng hình thức kết nghĩa giữa các trường học, các địa phương và các tập đoàn, tiến hành các dự án nghiên cứu chung với sự tham gia của các học giả và chuyên gia hai nước, phát triển các chương trình chung cho các startup và tổ chức các chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, triển lãm chung và thi đấu thể thao..../.

Mạnh Hùng-Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)