Binh sỹ Nga tại thành phố Aleppo, Syria ngày 9/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 2/8, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 51 (AMM 51) đang diễn ra tại Singapore, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif đã thảo luận tình hình xung quanh thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) và vấn đề Syria.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Nga và Iran cũng thảo luận công tác chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh Caspi, dự kiến diễn ra tại thành phố Aktau của Kazkhastan.

Dự kiến, hội nghị này sẽ thông qua quy chế pháp lý cho biển Caspi.

[AMM 51: Iran chính thức tham gia Hiệp ước Thân thiện và hợp tác]

Ngoài ra, vấn đề duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran cũng trở thành chủ đề trọng tâm tại cuộc gặp trong bối cảnh Mỹ quyết định rút khỏi JCPOA và khôi phục các biện pháp trừng phạt chống Iran. Các thành viên còn lại trong thỏa thuận đều phản đối động thái này của Washington.

Nga và Iran là những nước bảo trợ ngừng bắn tại Syria. Trong thời gian gần đây, sự hiện diện của Iran tại Syria khiến Israel cảm thấy bất an về an ninh quốc gia.

Tuy nhiên, Tehran khẳng định việc quân đội nước này có mặt tại Syria không liên quan đến Israel.

Ngày 1/8 vừa qua, hãng thông tấn TASS dẫn lời đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin về vấn đề Syria, ông Alexander Lavrentiev cho biết, các lực lượng Iran đã rút vũ khí hạng nặng tới khu vực cách biên giới Cao nguyên Golan giữa Israel và Syria 85km.

Theo nguồn tin Bộ Ngoại giao Nga, tại cuộc gặp hai bên còn thảo luận việc thực hiện các thỏa thuận cấp cao về tăng cường hợp tác kinh tế-thương mại./.