Toàn cảnh hội nghị an ninh Munich lần thứ 51. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội nghị An ninh Munich (MSC) sẽ lần đầu tiên tổ chức các cuộc họp tại Tehran từ ngày 17/10 để thảo luận về triển vọng hợp tác giữa Iran và phương Tây nhằm giải quyết các cuộc khủng hoảng tại Trung Đông.

Ngày 14/10, Chủ tịch MSC Wolfgang Ischinger khẳng định sau thỏa thuận hạt nhân lịch sử giữa Iran và nhóm P5+1 (bao gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức), đã đến lúc phải tìm hiểu xem liệu và làm thế nào để Iran và phương Tây có thể hợp tác chặt chẽ hơn trong việc giải quyết các thách thức mang tầm khu vực.

Ông Ischinger nói thêm hai bên cần phải bàn thảo về phương pháp tiếp cận chung để có thể đối phó với các cuộc khủng hoảng khác nhau trong khu vực, trong đó tiếng nói của Iran có vai trò quan trọng, đặc biệt là tại Syria.

Hội nghị An ninh Munich lần này được tổ chức dưới sự phối hợp của hai chính phủ Đức và Iran và các cuộc họp MSC tại Tehran do Viện Nghiên cứu Chính trị và Quốc tế (IPIS) đăng cai.

Nội dung các cuộc họp sẽ tập trung vào cuộc chiến tại Syria, các cấu ​​trúc an ninh khu vực Trung Đông cũng như vai trò toàn cầu và khu vực của Tehran sau khi thỏa thuận Vienna về chương trình hạt nhân của Iran được ký kết.

Sự kiện này sẽ được đồng chủ trì bởi Chủ tịch MSC Wolfgang Ischinger và Ngoại trưởng Iran Mohammad Zarif, dự kiến thu hút khoảng 60 đại biểu tham gia, trong đó có các ngoại trưởng Đức, Afghanistan, Iraq, các quan chức cấp cao của EU và Liên hợp quốc cùng các nhà lập pháp hàng đầu châu Âu.

Được thành lập cách đây năm thập kỷ, Hội nghị An ninh Munich đã trở thành nền tảng đối thoại toàn cầu hàng đầu về chính sách đối ngoại và an ninh.

Từ năm 2009, MSC đã liên kết với các đối tác trên toàn cầu để tổ chức các cuộc họp "Nhóm cốt lõi" quy tụ không quá 60 nhà hoạch định chính sách cấp cao, nhằm thảo luận về các thách thức an ninh, tại các thủ đô lớn trên thế giới như Washington, Moskva, Bắc Kinh, Doha, New Delhi, và Vienna./.