Ngày 17/11, Tổng Thư ký Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Surin Pitsuwan cho biết các vấn đề kinh tế sẽ là trọng tâm trong chương trình nghị sự của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21 (ASEAN-21) và các hội nghị liên quan sắp tới tại Campuchia.

Phát biểu trong một cuộc họp báo bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) tại Cung điện Hòa bình ở thủ đô Phnom Penh, ông Pitsuwan cho biết cuộc gặp tới không chỉ quan trọng đối với ASEAN và cả với khu vực Đông Á và toàn cầu.

ASEAN - 21 sẽ chứng kiến sự ra đời của sáng kiến Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Thông qua sáng kiến này, 5 thỏa thuận tự do thương mại hiện có giữa ASEAN với sáu quốc gia khác (gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand) trong khu vực sẽ được kết hợp vào một thỏa thuận lớn.

Ngoài hội nhập kinh tế, các vấn đề như an ninh hàng hải, năng lượng, biến đổi khí hậu, giáo dục, phát triển nguồn nhân lực cũng sẽ được thảo luận tại ASEAN-21.

Bên cạnh ASEAN-21, ông Pitsuwan cho biết tại Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 7, với sự tham gia của hai thành viên mới là Mỹ và Nga, bất cứ vấn đề nào cũng có thể được đưa ra thảo luận vì đây là một diễn đàn mở và tự do.

Ông bày tỏ hy vọng các cuộc đàm phán liên quan có thể được tiến hành trên tinh thần xây dựng, giúp đỡ lẫn nhau. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta sẽ tập trung vào những tiến bộ tích cực trong tương lai về hợp tác và phối kết hợp, xây dựng lòng tin lẫn nhau và thúc đẩy tinh thần hợp tác."

Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21 và các hội nghị liên quan sẽ diễn ra từ ngày 18-20/11 tại Cung điện Hòa bình ở Phnom Penh, hội tụ các nguyên thủ quốc gia của 10 nước ASEAN và 8 nước đối tác đối thoại.

Thống đốc Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Chủ tịch Hội nghị Thương mại và Phát triển của Liên hợp quốc, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), và Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cũng sẽ tham gia các hội nghị này./.

(TTXVN)