Hoi nghi bo truong BRICS keu goi hop tac phat trien xa hoi hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: RIA Novosti)

Bộ trưởng các nước thuộc khối các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) đã nhóm họp ngày 10/2 tại Brazil, kêu gọi thúc đẩy hợp tác hướng tới phát triển xã hội.

Phát biểu khai mạc cuộc họp diễn ra tại trụ sở Bộ Ngoại giao Brazil, cựu Bộ trưởng các vấn đề chiến lược Brazil đồng thời là một chuyên gia kinh tế Marcelo Neri khẳng định tiềm năng hợp tác to lớn của khối, gắn kết cuộc họp lần này với Hội nghị quốc tế về dân số và phát triển của Liên hợp quốc tại Cairo (Ai Cập) năm 1994 với nội dung củng cố nguyên tắc phát triển nên lấy trọng tâm vào con người.

Theo ông Neri, sức mạnh của BRICS nằm ở khả năng bổ sung và hỗ trợ lẫn nhau giữa các thành viên và thách thức hiện tại của khối là biến khả năng này thành các kết quả thực chất.

Ưu tiên hàng đầu hậu chương trình hành động Hội nghị Cairo là giảm tỷ lệ thất nghiệp ở giới trẻ, tôn trọng sự đa dạng và bình đẳng giới.

Đề cập tới tình hình tại Brazil, ông Neri cho biết mặc dù quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh này đã có các bước tiến lớn trong xóa đói giảm nghèo trong 12 năm qua, vẫn còn nhiều việc cần làm để thúc đẩy bình đẳng trong xã hội và giúp đỡ tầng lớp trung lưu.

Các đại biểu tham dự cuộc họp lần này, dự kiến kéo dài từ 11-13/2, theo kế hoạch sẽ trao đổi nhiều vấn đề bao gồm tỷ lệ tử vong ở mẹ, AIDS và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, làn sóng di cư từ nông thôn lên đô thị và quá trình đô thị hóa, già hóa dân số, bất bình đẳng giới trong thị trường lao động và vai trò nội trợ của phụ nữ trong gia đình.

Các bộ trưởng sẽ lần lượt trình bày báo cáo và bản kế hoạch trong ngày cuối phiên họp.

Cuộc họp bộ trưởng lần này của BRICS là một phần của chương trình hành động thông qua tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 6 của nhóm diễn ra hồi tháng 7/2014 tại thành phố Fortaleza, Brazil./.

(TTXVN/Vietnam+)