Ngày 5/9, hội nghị Bộ trưởng Giao thông Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã diễn ra tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản nhằm thảo luận các biện pháp tăng cường giao thông và vận chuyển hàng hóa trong khu vực.

Tại hội nghị, các bộ trưởng và quan chức cấp chính phủ của 21 nền kinh tế APEC trao đổi nhiều chủ đề, trong đó nhấn mạnh cách thức đối phó với các thảm họa thiên tai như động đất-sóng thần ở Đông Bắc Nhật Bản năm 2011.

Hội nghị cũng thảo luận đẩy mạnh hợp tác về chính sách đối với vấn đề hậu cần quốc tế, các biện pháp tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng và cách thức mở rộng mạng lưới giao thông cao tốc.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Giao thông Nhật Bản Akihiro Ota cho biết "bằng cách chuyên chở hàng hóa và con người nhanh hơn, có hiệu quả và an toàn hơn, khu vực châu Á-Thái Bình Dương có thể kết nối chặt chẽ với các khu vực khác và góp phần tăng trưởng hơn nữa cho khu vực."

Các nước trong khu vực đang tăng cường hòa nhập kinh tế thông qua các cuộc thương lượng nhằm đạt được hiệp định tự do thương mại khu vực và song phương.

21 thành viên APEC gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Mexico, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore, Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam./.