Hoi nghi Bo truong quoc phong SCO tai Trung Quoc ra thong cao chung hinh anh 1Cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình với Bộ trưởng quốc phòng các nước thành viên SCO. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 25/4, các Bộ trưởng quốc phòng các quốc gia thành viên Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) đã ra thông cáo chung sau hội nghị được tổ chức tại Bắc Kinh (Trung Quốc).

Theo thông cáo, tại hội nghị diễn ra ngày 24/4, lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước SCO đã trao đổi quan điểm về tình hình an ninh quốc tế và khu vực, đẩy mạnh hơn nữa hợp tác thiết thực giữa các nước thành viên trong các lĩnh vực an ninh và quốc phòng cũng như các lĩnh vực khác cùng quan tâm. Các bộ trưởng đã đạt được sự đồng thuận rộng rãi về những vấn đề này.

Các Bộ trưởng Quốc phòng đã chỉ ra hòa bình và phát triển là vấn đề cốt lõi hiện nay trong bối cảnh các yếu tố bất ổn nổi lên ngày càng nhiều trên toàn thế giới. Các bên cũng nhất trí về các nhiệm vụ ưu tiên của SCO bao gồm chống khủng bố, cực đoan và ly khai; tăng cường an ninh hòa bình và ổn định trog khu vực.

[Trung Quốc: Chống khủng bố là chủ đề hàng đầu tại hội nghị SCO]

Thông cáo nêu rõ cần thúc đẩy tư duy mới về một nền an ninh chung, toàn diện, hợp tác và ổn định để củng cố hợp tác quốc phòng và an ninh trong tổ chức.

Các thành viên SCO cũng cần cam kết tạo ra môi trường an ninh lý tưởng cho hoạt động kết nối các chiến lược phát triển của các nước thành viên, tạo điều kiện cho những nỗ lực xây dựng một cộng đồng chung tương lai vì loài người và một thế giới công bằng, ổn định và đa cực.

Hội nghị có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng các nước thành viên SCO gồm Trung Quốc, Ấn Độ, Kazakhstan, Pakistan, Nga, Tajikistan và Uzbekistan, cùng Tổng tham mưu trưởng Cộng hòa Kyrgyzstan. Bộ trưởng Quốc phòng Belarus dự hội nghị với tư cách khách mời của nước chủ nhà.

Các bộ trưởng quyết định sẽ tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng SCO 2019 tại Cộng hòa Kyrgyzstan./.


(TTXVN/Vietnam+)