Quốc vụ khanh phụ trách Kinh tế kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy sản của Timor Leste - ông Estanislau da Silva phát biểu. (Nguồn: Vietnam+)

Ngày 23/2, Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha (CPLP) lần thứ 2 đã được tổ chức tại thủ đô Dili, dưới sự chủ trì của Quốc vụ khanh phụ trách Kinh tế kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy sản của Timor Leste - ông Estanislau da Silva.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Estanislau da Silva nêu rõ sự kiện này là một trong những nỗ lực của Timor Leste nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại giữa các nước thành viên CPLP, trên cương vị Chủ tịch luân phiên của khối.

Tại hội nghị, các bộ trưởng đã đánh giá việc thực hiện những thỏa thuận hợp tác giữa các nước CPLP đã được đưa ra tại hội nghị đầu tiên tại Luanda (Angola) hồi tháng 5/2012, đồng thời thảo luận chương trình hành động nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư nội khối, cũng như các kế hoạch tăng cường hợp tác giữa các nước CPLP với các nước châu Á-Thái Bình Dương.

Ngoài ra, các bộ trưởng cũng trao đổi về nhiều vấn đề quốc tế như tác động từ việc giá dầu giảm, khủng hoảng kinh tế và lợi ích của việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đối với các nước CPLP.

CPLP là một diễn đàn đa phương được thành lập với mục đích tăng cường hợp tác và hữu nghị giữa các quốc gia thành viên sử dụng tiếng Bồ Đào Nha - gồm các nước Angola, Brazil, Cape Verde, Timor Leste, Guine Bissau, Guinea Xích đạo, Sao Tome và Principe, Mozambique và Bồ Đào Nha.

Từ mục đích ban đầu là giao lưu văn hóa, hợp tác giữa các thành viên CPLP nay đã được mở rộng sang các lĩnh vực chính trị, kinh tế, tư pháp và du lịch./.