Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Nguồn: ndtv.com)

Reuters đưa tin, theo tuyên bố cuối cùng của hội nghị các nhóm đối lập Syria diễn ra ngày 10/12 tại Riyadh (Saudi Arabia), hội nghị đã kêu gọi đưa Syria trở thành một quốc gia dân chủ, đa đại diện, đồng thời nhấn mạnh Tổng thống Bashar al-Assad cần từ chức vào lúc bắt đầu tiến trình chuyển tiếp.

Tuyên bố nêu rõ các bên tham gia hội nghị ở Riyadh ủng hộ "một cơ chế dân chủ thông qua chính quyền đa nguyên, đại diện cho tất cả bộ phận của người dân Syria", không phân biệt tôn giáo, phe phái hay sắc tộc. Các bên cũng cam kết duy trì các thiết chế nhà nước của Syria cũng như tái cơ cấu các lực lượng quân đội và an ninh.

Trong khi đó, các nguồn tin đối lập cho hay các nhóm đối lập chính trị và vũ trang của Syria tham gia hội nghị Riyadh đã nhất trí về một khuôn khổ đàm phán với Tổng thống Assad.

Thành viên Liên minh Dân tộc Syria (SNC) Suhair Atassi tiết lộ: "Đã đạt được thỏa thuận... về một tầm nhìn thống nhất cho quá trình giải quyết và một ủy ban tối cao đóng vai trò tham chiếu cho phái đoàn đàm phán. Các thành viên của ủy ban này sẽ được xác định sau."

Cùng ngày, hãng thông tấn nhà nước Saudi Arabia SPA dẫn tuyên bố cuối cùng của hội nghị cho hay các nhóm đối lập Syria đã kêu gọi Liên hợp quốc hối thúc chính quyền của Tổng thống Assad thực hiện những biện pháp xây dựng lòng tin trước khi diễn ra các cuộc đàm phán hòa bình, trong đó có việc đình chỉ các bản án tử hình, phóng thích tù nhân, ngừng các cuộc vây hãm và tạo điều kiện thuận lợi cho những chuyến hàng viện trợ nhân đạo./.