Hoi nghi cac quan chuc cao cap tong ket APEC nam 2015 hinh anh 1Hội nghị các Bộ trưởng thương mại APEC tại đảo Boracay thuộc tỉnh Aklan, miền trung Philippines ngày 23/5. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Trong hai ngày 13 và 14/11, Hội nghị các quan chức cao cấp tổng kết Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã diễn ra tại thủ đô Manila, Philippines để hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị liên bộ trưởng Ngoại giao-Kinh tế APEC lần thứ 27 (15-16/11) và Hội nghị Cấp cao các nhà lãnh đạo APEC lần thứ 23 (18 -19/11).

Tại hội nghị, các quan chức cao cấp đánh giá cao vai trò và nỗ lực của chủ nhà Philippines trong việc tổ chức thành công nhiều hội nghị và cuộc họp quan trọng trong cả năm 2015.

Sau hai ngày thảo luận, các quan chức cao cấp đã hoàn tất việc rà soát toàn bộ các nội dung hợp tác trong năm và các văn kiện sẽ báo cáo Hội nghị liên bộ trưởng và Hội nghị Cấp cao.

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian trao đổi về tăng cường liên kết kinh tế khu vực; đóng góp của APEC đối với Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và hệ thống thương mại đa phương; các sáng kiến và biện pháp cụ thể hỗ trợ các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ tham gia hiệu quả hơn vào các chuỗi giá trị và cung ứng toàn cầu, tăng khả năng tự cường của cộng đồng trong ứng phó với thiên tai và bảo đảm an ninh lương thực. Các nội dung này được xác định là rất cần thiết để giúp các nền kinh tế APEC bảo đảm tăng trưởng bao trùm, chất lượng và bền vững.

Ðoàn Việt Nam đã tích cực tham gia, chủ động đóng góp nhiều ý kiến thiết thực trong quá trình xây dựng văn kiện, đề xuất các biện pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả hợp tác APEC trong các lĩnh vực quan trọng như phát triển bền vững gắn với công bằng xã hội, tăng cường năng lực cho các thành viên đang phát triển, thu hẹp khoảng cách phát triển, xóa đói nghèo, phát triển nông nghiệp bền vững.

Với vai trò điều phối viên của nhóm ASEAN trong APEC, đoàn Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các thành viên nhằm đề cao nỗ lực hình thành Cộng đồng ASEAN và tăng cường hợp tác giữa APEC và ASEAN.

Dự kiến trong những ngày tới, Hội nghị liên bộ trưởng và Hội nghị Cấp cao sẽ thảo luận những định hướng hợp tác lớn, dài hạn của APEC và thông qua Tuyên bố chung của các bộ trưởng và các nhà lãnh đạo cùng nhiều văn kiện chính sách quan trọng của APEC thời gian tới./.
(TTXVN/Vietnam+)