Hoi nghi Cap cao ASEAN 35: ABIS-2019 de cao trao quyen cho ASEAN 4.0 hinh anh 1Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha phát biểu tại Hội nghị Cấp cao Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2019. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 2/11, tại Bangkok/Nonthaburi, bên lề Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 35 và các hội nghị cấp cao liên quan, đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Cấp cao kinh doanh và đầu tư ASEAN 2019 (ABIS-2019) với chủ đề “Trao quyền cho ASEAN 4.0”. 

Đây là sự kiện thường niên do Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC) cùng Bộ Ngoại giao, Bộ Thương mại và Ủy ban Thường trực thương mại, công nghiệp và ngân hàng Thái Lan phối hợp tổ chức.

Diễn ra trong hai ngày 2 và 3/11, Hội nghị ABIS-2019 có sự tham dự của gần 1.000 đại biểu, bao gồm lãnh đạo chính phủ các nước ASEAN, các đối tác đối thoại của ASEAN, đại diện các doanh nghiệp tư nhân, các tổ chức xã hội dân sự và viện nghiên cứu. Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đã đến dự và phát biểu tại hội nghị.

ABIS-2019 được kỳ vọng sẽ đóng vai trò tạo dựng nền tảng cho các khu vực công và tư nhân thảo luận và trao đổi quan điểm về ba vấn đề quan trọng là kết nối và tiêu chuẩn hóa các thuận lợi thương mại (TFs), chuẩn bị cho cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 và phát triển bền vững. 

Theo chương trình, ABIS-2019 sẽ tiến hành thảo luận 6 nhóm vấn đề là Thúc đẩy ASEAN 4.0 trong chuỗi giá trị toàn cầu; ASEAN 4.0 bền vững: Kinh tế tuần hoàn; Tiếp cận tài chính đối với thế hệ các doanh nghiệp vừa, nhỏ và rất nhỏ (MSMEs); Chuyển đổi và kết nối kỹ thuật số ASEAN; Trao quyền và phát triển người dân ASEAN; Tham vấn ASEAN cho Mạng lưới doanh nhân MSMEs.

ABIS-2019 là cơ hội để chính phủ các nước ASEAN và khu vực tư nhân giới thiệu các cơ hội hợp tác kinh doanh, tạo ra nhận thức lớn hơn về tác động của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 trên nhiều khía cạnh khác nhau như cơ sở hạ tầng kỹ thuật số, kết nối kỹ thuật số, lực lượng lao động kỹ thuật số và các doanh nghiệp kỹ thuật số vừa, nhỏ và rất nhỏ.

Được tiếp tục tổ chức tại Thái Lan sau 10 năm, ABIS-2019 được kỳ vọng sẽ cung cấp một nền tảng lý tưởng cho các khu vực tư nhân và các bên liên quan từ ASEAN và khu vực để xác định, thảo luận và xây dựng các giải pháp cho các vấn đề cấp bách ảnh hưởng hoạt động kinh tế, thu hút đầu tư và tiềm năng kinh doanh tại khu vực.

ABIS–2019 cũng sẽ thảo luận các vấn đề quan trọng toàn cầu và mang lại cho các đại biểu cơ hội khám phá các định hướng chiến lược quan trọng mà họ có thể thực hiện để vượt qua những thách thức mà các doanh nghiệp phải đối mặt./. 

Ngọc Quang-Hữu Kiên (TTXVN/Vietnam+)