Hoi nghi Cap cao ASEAN: Khan truong hoan tat cong tac chuan bi hinh anh 1Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu tại diễn đàn doanh nghiệp trước thềm Hội nghị thượng đỉnh ASEAN tại Singapore ngày 12/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội nghị Cấp cao Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 33 và Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN với các đối tác sẽ diễn ra từ ngày 13-15/11 tại Singapore.

Đây là những hội nghị cấp cao cuối cùng của ASEAN trong năm nay, với 12 hội nghị cấp cao cùng sự tham dự của lãnh đạo 21 nước và tổ chức quốc tế.

Dự kiến, các nhà lãnh đạo sẽ trao đổi những nội dung về xây dựng Cộng đồng ASEAN, định hướng quan hệ đối ngoại, liên kết kinh tế cũng như các chủ đề về hoà bình, ổn định và an ninh ở khu vực và quốc tế.

Nhân dịp này, các nhà lãnh đạo sẽ xem xét, ghi nhận và thông qua 63 văn kiện về nhiều chủ đề, nội dung và lĩnh vực khác nhau.

Để chuẩn bị cho những hội nghị cấp cao nói trên, nước Chủ tịch ASEAN Singapore đã phối hợp cùng các nước thành viên và cơ quan của ASEAN tích cực tiến hành công tác chuẩn bị mọi mặt trong suốt năm nay.

Ngày 12/11, các quan chức Cấp cao (SOM) ASEAN đã họp trù bị để rà soát và hoàn tất những khâu cuối cùng trong công tác chuẩn bị về chương trình, nội dung và văn kiện.

Thứ trưởng Ngoại giao, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, ông Nguyễn Quốc Dũng, đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị nói trên.

Tại hội nghị, đoàn Việt Nam đã cùng đại biểu các nước trao đổi, tìm cách tháo gỡ những vấn đề tồn đọng trong quá trình thương lượng một số văn kiện, đồng thời thảo luận hướng giải quyết những vấn đề trong quan hệ giữa ASEAN với các đối tác để báo cáo lãnh đạo cho ý kiến.

Dự kiến, kết quả thảo luận của các quan chức cấp cao sẽ được báo cáo lên các Hội nghị trù bị cấp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra vào ngày 13/11./.
(TTXVN/Vietnam+)