Bà Aniceta Ferns, Trưởng Ban Thư ký báo chí ASEAN 2015. (Ảnh: Kim Dung/Vietnam+)

Ngày 2/4, Ban Thư ký báo chí ASEAN có trụ sở tại hãng thông tấn quốc gia Malaysia (Bernama), đã tổ chức họp báo thông báo về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 (ASEAN Summit 26) tổ chức tại Malaysia.

Tại cuộc họp báo, Trưởng Ban Thư ký báo chí ASEAN 2015, bà Aniceta Ferns, cho biết theo chương trình, lễ khai mạc ASEAN Summit 26 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Kuala Lumpur vào ngày 26/4, trong khi lễ bế mạc sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Langkawi (đảo Langkawi, bang Kedah) vào ngày 27/4.

Trước đó, Hội nghị các quan chức cao cấp ASEAN (SOM) và các hội nghị liên quan khác sẽ được tổ chức trong hai ngày 24 và 25/3 tại Kuala Lumpur.

Malaysia đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên hàng năm của ASEAN bắt đầu từ ngày 1/1/2015 với tầm nhìn là tạo ra một "ASEAN lấy người dân làm trung tâm," thu hút tất cả các lĩnh vực xã hội.

Trong số các hội nghị chính mà Malaysia sẽ tổ chức trong thời gian làm chủ tịch ASEAN, nổi bật là Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 vào tháng 4 và Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 vào tháng 11.

Cột mốc quan trọng đối với ASEAN trong năm 2015 là hiện thực hóa Cộng đồng ASEAN như đã nêu trong "Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN 2009-2015," cộng đồng mà tất cả 10 nước thành viên trong khu vực cùng đạt được sự thống nhất về các quy tắc, thủ tục và sự kết nối người dân.

Bernama họp báo về Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 tại Malaysia. (Ảnh: Kim Dung/Vietnam+)

Với cương vị Chủ tịch ASEAN năm nay, trọng tâm chính của Malaysia là đảm bảo rằng các biện pháp ưu tiên và các sáng kiến ​​cho Cộng đồng ASEAN được thực hiện và quá trình hội nhập sẽ tiếp tục được tiến hành sau năm 2015.

Bên cạnh việc dẫn dắt ASEAN đạt được những mục tiêu trong năm 2015, Malaysia cũng nhận thấy những nỗ lực không kém quan trọng trong việc phát triển tầm nhìn sau năm 2015 của Cộng đồng của ASEAN để Cộng đồng tiếp tục phát triển thịnh vượng hơn nữa. Malaysia cũng sẽ làm việc chặt chẽ với các nước thành viên khác để đảm bảo rằng ASEAN thực hiện được các sáng kiến ​​quan trọng.

ASEAN hiện là nền kinh tế lớn thứ bảy trên thế giới với tổng GDP kết hợp là 2.500 tỷ USD.

Được thành lập vào ngày 8/8/1967 với năm thành viên là Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan, ASEAN ngày nay đã mở rộng gồm 10 nước thành viên, bao gồm cả Brunei, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam./.