Sáng 28/10, Nữ hoàng Anh Elizabeth II đã chính thức khai mạc Hội nghị cấp cao các nước thuộc Khối Thịnh vượng chung (CHOGM) tại thành phố Perth, thủ phủ bang Tây Australia, với sự tham gia của các nhà lãnh đạo và ngoại trưởng 54 nước thành viên.

Tại Hội nghị CHOGM diễn ra trong ba ngày, các đại biểu sẽ thảo luận chủ đề "Xây dựng sức bền quốc gia, Xây dựng sức bền toàn cầu," liên quan đến nhiều vấn đề từ nhân quyền đến việc thừa kế ngai vàng ở Anh.

Thủ tướng Australia Julia Gillard cho biết nội dung thảo luận chính tại hội nghị này là về tương lai của Khối thịnh vượng chung. Bà kêu gọi lãnh đạo các nước trong khối đoàn kết và hợp tác trong các vấn đề cấp bách toàn cầu như an ninh lương thực, ổn định kinh tế, biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.

Bên lề hội nghị CHOGM cũng diễn ra một số hoạt động như Diễn đàn doanh nghiệp, Diễn đàn nhân dân, Diễn đàn thanh niên và các lễ hội.

Hàng nghìn cảnh sát Australia và New Zealand đã được triển khai để đảm bảo an ninh cho hội nghị. Ngoài việc huy động chó nghiệp vụ và phương tiện cho Hội nghị CHOGM, Australia cũng đặt các lực lượng cảnh sát liên bang Australia, lục quân, không quân, hải quân và các đơn vị đặc biệt trong trạng thái sẵn sàng sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Stephen Smith khuyến cáo nước này vẫn là một mục tiêu tấn công khủng bố.

Khối Thịnh vượng chung, bao gồm Anh và các thuộc địa cũ của nước này, gồm cả các quốc gia phát triển và đang phát triển trên tất cả các lục địa, có tổng dân số khoảng 2 tỷ người.

Hội nghị đầu tiên của lãnh đạo các nước thuộc Khối thịnh vượng chung diễn ra năm 1949, được chính thức đặt tên là Hội nghị CHOGM từ năm 1971 và diễn ra hai năm một lần./.