Những người di cư được lực lượng bảo vệ bờ biển Libya giải cứu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 30/9 đã triệu tập hội nghị cấp cao nhằm đưa ra 8 nguyên tắc chỉ đạo để tăng cường khả năng sẵn sàng trong bối cảnh thế giới đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng người tị nạn và di cư lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Hội nghị được tổ chức bên lề kỳ họp thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ).

Hội nghị được tổ chức cho các nước thành viên thảo luận về những thách thức và trách nhiệm cũng như cơ hội mà làn sóng người di cư và tị nạn mang lại.

Ông Ban Ki-moon nói: “Chúng ta phải thúc đẩy nỗ lực ngăn chặn và chấm dứt các cuộc chiến tranh và hoạt động khủng bố... Chúng ta cần phải chuẩn bị tốt hơn.”

Ông đã đưa ra 8 nguyên tắc chỉ đạo để tăng cường khả năng sẵn sàng, bắt đầu bằng việc cứu sống người tị nạn, di cư.

Tổng thư ký Ban Ki-moon nhấn mạnh: "Duy trì sự sống phải là kim chỉ nam cho mọi nỗ lực của chúng ta, từ chính sách tị nạn đến các cơ chế tìm kiếm và cứu hộ thiết thực."

Những nguyên tắc còn lại gồm: bảo vệ; không phân biệt đối xử; sẵn sàng đánh giá tình hình tốt hơn; chia sẻ trách nhiệm trong việc gia tăng số lượng khu vực tái định cư cho người tị nạn; hợp tác tốt hơn giữa các nước bị khủng hoảng, nước quá cảnh và nước mà người tị nạn muốn đến; và đánh giá những thách thức trong tương lai - kể cả dòng người di cư từ những khu vực bị tàn phá bởi biến đổi khí hậu./.