Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Kyodo đưa tin, ngày 14/11, lãnh đạo của 16 quốc gia, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ, đã bắt đầu hội nghị cấp cao đầu tiên nhằm thảo luận về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) - một thỏa thuận thương mại tự do do Trung Quốc khởi xướng được xem như đối thủ của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang được Nhật Bản nỗ lực khôi phục sau khi Mỹ rút khỏi TPP vào đầu năm nay.

Lãnh đạo của các quốc gia tham gia đàm phán về RCEP tại Manila dự kiến sẽ tập trung vào việc tăng tốc các cuộc đàm phán nhằm đạt được thỏa thuận.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã kêu gọi các nhà lãnh đạo RCEP tạo ra động lực chính trị để nhanh chóng hoàn tất cuộc đàm phán.

[Các bộ trưởng RCEP nhất trí thúc đẩy ký kết thỏa thuận trong năm 2018]


Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Duterte nói: "Bức tranh kinh tế toàn cầu đang thay đổi đòi hỏi chúng ta phải nhanh chóng hoàn tất đàm phán."

Theo một nguồn tin ASEAN, các bộ trưởng thương mại RCEP đã nhất trí sẽ nỗ lực để hoàn tất đàm phán trong năm 2018.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ rằng liệu các nhà lãnh đạo RCEP có thể đưa ra thời gian mục tiêu cụ thể để kết thúc đàm phán trong năm 2018 hay không khi mà các cuộc thương lượng đang rất phức tạp cùng với sự phản đối từ Ấn Độ.

RCEP là một trong những hiệp định thương mại lớn nhất lịch sử, bao phủ gần một nửa dân số trên thế giới và hơn 1/3 tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu./.