Liên minh châu Âu (EU) ngày 20/10 cho biết Hội nghị cấp cao Trung Quốc-EU sẽ diễn ra vào ngày 30/11 tới tại thành phố Nanjing, miền Đông Trung Quốc với chương trình nghị sự tập trung vào các chủ đề như biến đổi khí hậu và tình hình kinh tế toàn cầu.

Người phát ngôn Văn phòng đại diện EU tại Bắc Kinh, ông William Fingleton cho biết biến đổi khí hậu và khủng hoảng tài chính chắc chắn sẽ nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị thường niên lần này vì hội nghị tập trung vào mối quan hệ đối tác chiến lược mới giữa Trung Quốc và EU.

Dự kiến, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso, Thủ tướng Fredrik Reinfeldt của Thụy Điển (nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên EU) và Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo sẽ tham dự hội nghị.

Các quan chức EU đang lo ngại việc đồng euro tăng giá ảnh hưởng tới xuất khẩu của châu lục này và điều đó tạo điều kiện cho Mỹ và Trung Quốc nâng cao sức cạnh tranh toàn cầu.

Dự kiến, những người đứng đầu ngành tài chính của 16 nước sử dụng đồng euro sẽ tới Trung Quốc trong vài tuần tới để tìm biện pháp ổn định tiền tệ./.

(TTXVN/Vietnam+)