ĐÀI BẮC, ĐÀI LOAN- Media OutReach – Ngày 10 tháng 4 năm 2019 – Tổ chức đổi mới công nghệ sinh học toàn cầu (Biotechnology Innovation Organization- BIO) cùng với Tổ chức công nghiệp sinh học Đài Loan (BIO Đài Loan) đã thông báo sẽ tổ chức Hội nghị công nghệ sinh học toàn cầu châu Á  (BIO châu Á – Đài Loan 2019) tại Đài Bắc từ ngày 24 đến ngày 28/7/2019. Đây là lần đầu tiên, sự kiện này được tổ chức tại Đài Loan, dự kiến sẽ thu hút hơn 1.500 đại biểu đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ. Triển lãm được tổ chức trong dịp này sẽ có quy mô lớn hơn so với các sự kiện tương tự như một phần của “BioTaiwan”, có tham vọng trở thành triển lãm công nghệ sinh học lớn nhất ở châu Á.

Trong ảnh từ trái sang: ông William Foreman, Chủ tịch, AmCham Đài Bắc; ông
Liang-Gee Chen, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Đài Loan; ông
Johnsee Lee, Chủ tịch, Ủy ban tổ chức BIO châu Á – Đài Loan; ông Bor Fuei Huang, Tổng thư ký Tổ chức công nghiệp BIO Đài Loan tại lễ công bốthông tin sẽ tổ chức BIO châu Á – Đài Loan 2019 vào tháng 7 tới.

Ông Johnsee Lee, Trưởng ban tổ chức đã chủ trì buổi lễ công bốthông tin sẽ tổ chức BIO châu Á – Đài Loan 2019. Tại đây, ông Liang-gee Chen, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Đài Loan cho biết, Hội nghị BIO châu Á được tổ chức tại Đài Loan là một cột mốc quan trọng và sẽ đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành công nghiệp y sinh của Đài Loan trong tương lai. Ông Liang-gee Chen bày tỏ mong muốn thông qua hội nghị và triển lãm lần này, sẽ có bước phát triển trong sự tham gia và tương tác giữa Đài Loan và cộng đồng công nghệ sinh học toàn cầu.

Ông Jim Greenwood, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của BIO (hiệp hội công nghệ sinh học lớn nhất thếgiới), bày tỏ niềm tin và kỳ vọng của ông đối với sự kiện năm nay khi trả lời phỏng vấn có ghi hình. Ông Jim Greenwood phát biểu: “Đài Loan rất mạnh, đạt tầm cỡ thếgiới vềcông nghệ, công nghệ thông tin và hệ thống máy tính. Khi công nghệ sinh học phát triển, chúng tôi gắn kết những đột phá mới như trí tuệ nhân tạo (AI) với dữ liệu lớn có nguồn gốc từ bộ gen của con người. Đó là lý do tại sao Đài Loan đóng vai trò không thể thiếu trong tương lai. Hội nghị thường niên của BIO Đài Loan là một sự kiện quan trọng, thiết lập cho cộng đồng công nghệ sinh học khu vực. Hiện tại chúng tôi tin tưởng rằng, BIO châu Á-Đài Loan sẽ trở thành một hội nghị hàng đầu mà toàn bộ khu vực châu Á-Thái Bình Dương đều muốn tham dự”.

Với chủ đềcủa sự kiện năm nay là “Biotech as the Next Growth Engine for Asia” (tạm dịch “Công nghệ sinh học là động lực tăng trưởng tiếp theo cho châu Á”, ông Johnsee Lee nhận xét, nhiều tiến bộ y sinh đổi mới trong tương lai sẽ được tích hợp chặt chẽ với các công nghệ kỹ thuật sốvà với ngành công nghệ thông tin là một lợi thếđặc biệt của Đài Loan.

Hội nghị BIO châu Á – Đài Loan 2019 sẽ giới thiệu lợi thếkỹ thuật sốcủa Đài Loan trong lĩnh vực này. Các ứng dụng như AI, bệnh viện thông minh và thiết bị y tế, y học chính xác… sẽ được trình diễn, khi Đài Loan có cơ hội khuyến khích các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp điện tử đầu tư nguồn lực vào công nghệ sinh học. Ông Johnsee Lee cũng cảm ơn Chính quyền Đài Loan đã hỗ trợ rất mạnh trong việc tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức một hội nghị quốc tếquan trọng như vậy.

Nhờ sự hỗ trợ của BIO, những người tham gia hội nghị năm nay sẽ sử dụng nền tảng hợp tác kinh doanh “một-một” nổi tiếng của BIO, tạo cơ hội kinh doanh cho tất cả những người tham gia. BIO cũng dự định sử dụng mạng lưới liên hệ công nghiệp rộng lớn của mình để khuyến khích các phái đoàn quốc tếvà khu vực tham gia vào dịp này. Ước tính, sốlượng các nhà triển lãm và đại biểu quốc tếsẽ tăng đáng kể trong năm nay. Với việc bao gồm một chương trình đặc biệt gồm các hội thảo y tếvà các khóa đào tạo, BIO châu Á-Đài Loan cũng sẽ nhắm đến các chuyên gia y tếvà các thành viên của các hiệp hội công nghệ sinh học và y tế. Ngoài ra, với sự hội tụ ngày càng tăng của các ngành công nghiệp, cả Đài Loan lẫn các công ty điện tử, tài chính và đầu tư toàn cầu sẽ được mời tìm hiểu và khám phá các cơ hội tại BIO châu Á-Đài Loan.

Chương trình Hội nghị và Diễn đàn sẽ có các chủ đềliên quan đến kinh doanh như đầu tư xuyên biên giới, sáp nhập và mua lại, các mô hình hợp tác khu vực. Các chủ đềy sinh được đềcập sẽ bao gồm liệu pháp miễn dịch ung thư, liệu pháp tếbào và gen, liệu pháp điều trị ung thư thành công bằng tếbào miễn dịch mang tên CAR-T và y học tái tạo. Các công nghệ mới nhất sẽ bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn, Internet vạn vật (IoT), giải trình tự gen, chỉnh sửa gen, sinh thiết lỏng… Các chuyên gia quốc tếsẽ được mời thuyết trình vềcác chủ đềhấp dẫn,  thú vị đó và tham gia các diễn đàn này.

Tại triển lãm, ban tổ chức hy vọng có ít nhất 1.700 gian hàng với 600 nhà triển lãm. Ngoài việc mở rộng quy mô, sự kiện năm nay sẽ có các khu triển lãm đặc biệt: Công nghệ sinh học quốc tếvà châu Á-Thái Bình Dương; Thiết bị y tếthông minh; Y học chính xác; Liệu pháp tếbào và y học tái sinh; Đổi mới và Doanh nghiệp. Địa điểm triển lãm cũng sẽ có khu vực thuyết trình, địa điểm kết nối kinh doanh và dịch vụ hướng dẫn du lịch tùy chỉnh.

Ông William Foreman, Chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ (AmCham), Đài Bắc nhận xét: “Công nghệ sinh học rất quan trọng đối với Phòng Thương mại Mỹ, Đài Bắc với hơn 500 công ty thành viên. Đài Loan có tiềm năng rất lớn cho ngành công nghiệp này và điều quan trọng là tổ chức các sự kiện như BIO châu Á-Đài Loan thu hút các nhà lãnh đạo trong ngành và cho họ một nền tảng để trao đổi ý tưởng. Tôi hoan nghênh BIO và BIO Đài Loan đã nỗ lực làm việc để tạo ra sự kiện này”.

Giang Tran