Hoi nghi COP 19 nhat tri ve mot so nguyen tac chinh hinh anh 1Hội nghị COP 19 đã đạt được nhất trí về một vài nguyên tắc chính vào phút chót. (Ảnh: Reuters)

Đại diện các nước tham dự Hội nghị về biến đổi khí hậu lần thứ 19 (COP 19) của Liên hợp quốc ở Warsaw, thủ đô của Ba Lan, ngày 23/11 đã đạt được sự nhất trí về một số nguyên tắc chính cho một thỏa thuận mới để chống lại sự biến đổi khí hậu trên toàn cầu dự kiến sẽ được ký kết vào năm 2015 và có hiệu lực sau năm 2020.

Khi các cuộc đàm phán kéo dài trong suốt hai tuần qua đang bước sang giờ thứ 18 của thời gian đàm phán thêm thì các đại biểu đã đạt được sự nhất trí rằng tất cả các nước sẽ có “những đóng góp riêng” nhằm góp phần cắt giảm khí thải CO2.

Trước đó, các nước phát triển và đang phát triển đã bất đồng về việc liệu có hay không và bằng cách nào các nước phát triển sẽ huy động tài chính để giúp các nước đang phát triển chống lại sự nóng lên trên toàn cầu, và liệu có hay không và cách thức thiết lập “cơ chế bồi thường” cho các nước phải hứng chịu các thảm họa thiên tai do các nước phát triển gây ra./.
(TTXVN)