Toàn cảnh Lễ ký Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, tại New York ngày 22/4/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/11, Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP23) khai mạc tại thành phố Bonn của Đức nhằm thảo luận việc thực thi Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu năm nay thông báo Washington rút khỏi thỏa thuận này.

Trong một tuyên bố, ông Frank Bainimarama, Thủ tướng Fiji, người chủ trì hội nghị kéo dài 12 ngày này, tuyên bố các nước cần phải tiếp tục duy trì sự đồng thuận toàn cầu để hành động mang tính quyết định trong khuôn khổ của Hiệp định Paris.

Ông nhấn mạnh không còn thời gian để lãng phí nữa trong bối cảnh nhân loại đang hứng chịu nhiều tổn thất lớn do các cơn bão, các vụ cháy rừng, lũ lụt cường độ ngày càng khốc liệt gây ra, cũng như các mối đe dọa đối với an ninh lương thực do tình trạng biến đổi khí hậu gây ra.

[Giới chức Mỹ thừa nhận thực trạng về biến đổi khí hậu]

Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh các nước đang đối mặt với báo cáo u ám về tốc độ ấm lên của Trái Đất gia tăng, khiến các cơn bão, lũ lụt và những tác động do biến đổi khí hậu gây ra, ngày càng mang tính hủy diệt hơn.

Trước thềm hội nghị, các chuyên gia về khí hậu cảnh báo rằng các nước phải nhanh chóng nâng mục tiêu cắt giảm lượng khí thải nhằm duy trì nhiệt độ toàn cầu trong giới hạn an toàn.

Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu là hiệp định có phạm vi rộng hơn bất kỳ thỏa thuận về khí hậu nào, được Liên minh châu Âu (EU) và 194 nước ký kết và có hiệu lực từ tháng 11/2016. Thỏa thuận kêu gọi giảm lượng khí thải CO2 với kỳ vọng có thể hạn chế hiện tượng Trái Đất nóng lên, giới hạn mức nhiệt tăng lên so với thời kỳ trước Cách mạng công nghiệp chỉ ở quanh mức 2 độ C. Đây là ngưỡng mà các nhà khoa học cho rằng sẽ giúp Trái Đất tránh được những thảm họa thiên nhiên như lũ lụt, hạn hán nặng, nước biển dâng và bão lớn.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút khỏi hiệp định này vì cho rằng hiệp định trên không có lợi cho sự phát triển của nền kinh tế Mỹ, làm cho nhiều người lao động bị mất việc làm./.