Trong hai ngày 30/4 và 1/5, tại trụ sở Ban thư ký ASEAN ở Jakarta đã diễn ra Hội nghị Đối thoại liên khu vực về Dân chủ (IRDD) lần thứ hai và Diễn đàn Chính sách Ban thư ký ASEAN về vai trò của các tổ chức khu vực.

Đây là sự kiện do ASEAN phối hợp với Viện Hỗ trợ Bầu cử và Dân chủ Quốc tế (IDEA) tổ chức.

Hội nghị do Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan chủ trì, với sự tham dự của cựu Tổng thống Philippines đồng thời là Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển (PDF) Fidel Valdex Ramos, đại diện cấp cao của các tổ chức khu vực, đoàn Ngoại giao và Đại sứ quán nhiều nước tại Indonesia, các tổ chức xã hội và viện nghiên cứu trong nước và quốc tế.

Hội nghị đã trao đổi về sự phát triển dân chủ hiện nay tại các khu vực trên thế giới, tập trung thảo luận vấn đề thúc đẩy và bảo đảm sự tham gia của người dân cũng như các tổ chức xã hội, coi đây là những biểu hiện quan trọng của nền dân chủ, cho phép người dân được hưởng sự bình đẳng công dân và có cơ hội tham gia, đóng góp vào việc ra quyết định không phân biệt tuổi tác, giới tính, học vấn, văn hóa, dân tộc hoặc tôn giáo...

Các đại biểu đã nhất trí với thông cáo báo chí của Hội nghị, trong đó khẳng định vai trò quan trọng của các tổ chức khu vực, sự cần thiết hợp tác và thiết lập cơ chế hợp tác giữa các tổ chức xã hội dân sự, khu vực tư nhân, các cơ quan đại diện, các viện nghiên cứu và các nhóm lợi ích khác trong khu vực và giữa các khu vực; đánh giá cao sự phát triển của ASEAN trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và hoàn thiện Tuyên bố về Quyền con người của ASEAN cho các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN lần thứ 21, dự kiến diễn ra vào tháng Mười năm nay.

Hội nghị đã đặc biệt hoan nghênh những phát triển dân chủ tích cực ở Myanmar, trong đó có việc tổ chức thành công cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung mới đây, và những thay đổi tích cực về kinh tế, xã hội, dân chủ, bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ở các nước Arập, khu vực Nam Á và Mỹ Latinh.

Hội nghị nhất trí tiếp tục các cuộc đối thoại xây dựng giữa những người đứng đầu các tổ chức khu vực. IRDD lần thứ 3 sẽ được tổ chức trong năm 2013./.