Hoi nghi G20 chu trong van de cang thang thuong mai va tang truong yeu hinh anh 1Logo Hội nghị G20 tại Nhật Bản. (Nguồn: G20)

Giới quan sát nhận định vấn đề căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng có thể khiến một số bộ trưởng tài chính tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) trong hai ngày 8-9/6 tại Fukuoka (Nhật Bản) đưa ra các cảnh báo mạnh mẽ về những rủi ro đối với nền kinh tế thế giới.

Hội nghị này sẽ thiết lập cơ sở làm việc cho Hội nghị thượng đỉnh G20 sẽ diễn ra từ ngày 28-29/6 tại Osaka (Nhật Bản).

Theo hai quan chức của các nước thành viên G20, trong một loạt thông cáo dự định công bố sau hội nghị trên, bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương các nước G20 dự kiến vẫn giữ quan điểm cho rằng kinh tế thế giới sẽ khởi sắc trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.

Tuy vậy, một số nhà hoạch định chính sách các nước G20 có thể ít lạc quan hơn về triển vọng của kinh tế thế giới và khuyến cáo về những rủi ro đang gia tăng khi phát biểu bên lề hội nghị nói trên, giữa bối cảnh cuộc chiến thương mại của Mỹ với Trung Quốc và Mexico đã khiến các thị trường xáo động và làm dấy lên những quan ngại về nguy cơ kinh tế thế giới rơi vào suy thoái.

[Nhật Bản sẽ nêu vấn đề mất cân đối cán cân vãng lai tại G20]

Trong khi đó, theo một quan chức khác cũng tham dự hội nghị trên, cách đây vài tháng, nhìn chung các ý kiến đều cho rằng tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ hồi phục trong nửa cuối năm 2019 khi tác động của các biện pháp kích thích tăng trưởng của Trung Quốc phát huy hiệu quả. Tuy vậy, điều này có thể quá lạc quan khi xét trong bối cảnh hoạt động chế tạo ở Mỹ, châu Âu và châu Á giảm tốc trong tháng 5/2019, vào thời điểm cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ kinh tế thế giới suy thoái.

Những quan ngại về nguy cơ kinh tế thế giới suy thoái nói trên đã khiến Australia và New Zealand cắt giảm lãi suất, trong khi một số quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) “đánh tiếng” về việc Fed có thể sẽ hạ lãi suất.

Trong thông cáo chung công bố hồi tháng 7/2018, bộ trưởng tài chính các nước G20 cho rằng tăng trưởng kinh tế thế giới “vẫn mạnh mẽ”, song những rủi ro suy thoái trong ngắn hạn và trung hạn đang gia tăng./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)