Ngày 18/12, tại thành phố Cần thơ, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp Bộ tư lệnh quân khu 9, Bộ tư lệnh Vùng 5, các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, bộ chỉ huy quân sự và lãnh đạo các tỉnh, thành trong vùng tổ chức Hội nghị giao ban an ninh quốc phòng vùng Tây Nam Bộ năm 2012.

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy, năm 2012, tình hình an ninh quốc phòng vùng Tây Nam Bộ, nhất là các tuyến biên giới vùng biển và biên giới đường bộ tiếp tục được giữ vững.

Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, lực lượng chức năng thực hiện tốt quy chế phối hợp, tăng cường công tác tuyên truyền, phòng chống kịp thời các hoạt động của các phe nhóm thù địch, kịp thời giải quyết những vụ việc phức tạp về an ninh trật tự, hạn chế phát sinh "điểm nóng" tại địa phương, góp phần phát triển kinh tế xã hội trong vùng.

Điểm nổi bật của năm 2012 là công tác phân giới cắm mốc trên các tuyến biên giới được triển khai thực hiện tốt. Trong năm đã xác định thêm 14 vị trí cột mốc và đã xây dựng xong 11 cột mốc, nâng số cột mốc đã cắm được trên toàn tuyến biên giới vùng Tây Nam Bộ lên 92 trong tổng số 138 cột mốc; đồng thời phân giới được trên 113,3 km ranh giới.

Các lực lượng chức năng trên biển, đảo, biên giới đường bộ cũng đã làm tốt nhiệm vụ bảo vệ tài nguyên biển, các hoạt động đánh bắt của ngư dân, kiểm soát chặt chẽ lượng người qua lại các sòng bạc, trường gà ở ven biên giới và ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động mua bán, vận chuyển hàng lậu, vượt trái phép qua biên giới.

Hội nghị xác định năm 2013, tiếp tục tăng cường phối hợp toàn diện, đồng bộ trên các lĩnh vực, quyết tâm bảo vệ giữ vững tình hình an ninh quốc phòng vùng Tây Nam Bộ. Trong đó, tích cực phối hợp với các địa phương của vùng biên giới Campuchia sớm hoàn thành công tác phân giới cắm mốc, ngăn chặn có hiệu quả các hoạt động mua bán người, vận chuyển hàng trái phép và xâm phạm chủ quyền biên giới lãnh thổ quốc gia./.

Trần Khánh Linh (TTXVN)