Hoi nghi Hieu truong cac dai hoc Viet Nam–Hungary lan thu nhat hinh anh 1Tổng thống nước Cộng hoà Hungary, Ngài Áder János, phát biểu khai mạc tại Hội nghị. (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Hội nghị Hiệu trưởng các đại học Việt Nam–Hungary lần thứ nhất vừa được khai mạc chiều nay, ngày 27/11, tại Hà Nội. 

Hội nghị do Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Nguồn nhân lực Hungary phối hợp tổ chức, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống nước Cộng hoà Hungary, Ngài Áder János, từ ngày 27/11 đến 29/11.

Đây là Hội nghị Hiệu trưởng quan trọng và lần đầu tiên tổ chức giữa các trường đại học Việt Nam và Hungary. Tổng thống Áder János đã đến dự và phát biểu khai mạc. Đánh giá cao vai trò của giáo dục đào tạo trong phát triển kinh tế, xã hội, Tổng thống hy vọng sẽ có nhiều hơn nữa các sinh viên Việt Nam sang học tại Hungary và trở về góp phần xây dựng đất nước. 

Tổng thống cho biết, Hungary đã đào tạo hơn 3.500 cán bộ cho Việt Nam và hiện cấp cho Việt Nam 50 suất học bổng mỗi năm. Tại Hội nghị, Tổng thống Áder János cũng chia sẻ thông tin sắp tới, Hungary sẽ tăng số học bổng lên gấp đôi.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam Phạm Vũ Luận gửi lời cảm ơn Tổng thống Áder János cũng như nhân dân Hungary đã hỗ trợ cho Việt Nam thời gian qua. Bộ trưởng cũng bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, hai bên tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn trong lĩnh vực giáo dục đào tạo.

Ngay sau lễ khai mạc, các đại diện các trường đại học đã thảo luận các vấn đề cả hai cùng quan tâm. Phía Hungary có đại diện lãnh đạo 16 đại học hàng đầu cùng đại diện của hơn 50 đại học Việt Nam tham gia. Hai bên tập trung trao đổi chia sẻ thông tin về hệ thống giáo dục đại học-nghiên cứu, các chương trình học bổng chính phủ cũng như những ưu tiên chính sách để tăng cường hợp tác trong tương lai, thúc đẩy các quan hệ giữa các cơ sở của hai bên tại các lĩnh vực trọng tâm như y tế, nông nghiệp, năng lượng nguyên tử, nước... 

Ngoài các cuộc trao đổi về chính sách và chia sẻ thông tin, các trường đại học sẽ có hàng loạt cuộc gặp gỡ song phương vào ngày mai, 28/11, nhằm xác định rõ các yêu cầu và mong muốn của hai bên và thúc đẩy sự hợp tác trong tương lai. 

Tại Hội nghị, dưới sự chứng kiến của Ngài Tổng thống Hungary và Ngài Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng một số đại diện hai bên, Học viện Âm nhạc Liszt Hungary và Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam ký kết Thỏa thuận hợp tác đào tạo và trao đổi hàn lâm.

Hội nghị Hiệu trưởng các Trường đại học Việt Nam- Hungary lần này có ý nghĩa quan trọng và sẽ có đóng góp mạnh mẽ nhằm tiếp tục truyền thống hợp tác hơn 60 năm qua giữa Việt Nam và Hungary trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. 

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo và đại diện phía Hungary khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ các bên triển khai những cam kết, xây dựng các chương trình hợp tác song, đa phương và tổ chức một hội nghị tương tự vào năm 2016./.
Phạm Mai (Vietnam+)