Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi gặp Tổng Tư lệnh quân đội, Thống tướng Min Aung Hlaing tại tư dinh của Tổng thống Myanmar. (Nguồn: mmtimes)

Thông tin từ Văn phòng Tổng thống Myanmar cho biết Hội nghị hòa bình liên bang Myanmar, hay còn gọi là Hội nghị Panglong thế kỷ 21, sẽ được chính phủ nước này tổ chức vào ngày 31/8 tới, nhằm quy tụ tất cả các nhóm vũ trang sắc tộc trên toàn quốc để thảo luận về việc chấm dứt các xung đột sắc tộc và xây dựng nhà nước liên bang.

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp kéo dài 2 giờ giữa Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và Tổng Tư lệnh quân đội, Thống tướng Min Aung Hlaing tại tư dinh của Tổng thống Myanmar.

Theo thông tin từ trang mạng cá nhân của bà Suu Kyi, tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã chủ yếu bàn về tiến trình hòa bình của Myanmar.

Theo Phó Tổng vụ trưởng Văn phòng Tổng thống Myanmar U Zaw Htay, vào ngày 15/8 tới, tại thủ đô Nay Pyi Taw sẽ diễn ra một cuộc họp của Ủy ban Đối thoại Liên bang với đại diện ba bên là chính phủ, các đảng chính trị và các nhóm vũ trang sắc tộc đã ký vào Thỏa thuận ngừng bằng toàn quốc (NCA).

Tại cuộc họp này, các vấn đề về thời gian diễn ra hội nghị, công tác hậu cần an ninh sẽ được ấn định.

Trước đó, hồi cuối tháng Bảy, đại diện các nhóm vũ trang sắc tộc Myanmar, bao gồm cả những nhóm chưa ký vào NCA đã nhóm họp trong 5 ngày ở Mai Ja Yang và thống nhất rằng sẽ hướng đến mục tiêu chung về lâu dài là xây dựng một nhà nước liên bang, cũng như nỗ lực vì kết quả tích cực của Hội nghị Panglong thế kỷ 21./.