Tổng Thư ký Liên đoàn Arập (AL) Nabil al-Arabi ngày 20/10 cho biết hội nghị hòa bình quốc tế về Syria lần thứ hai, hay còn được gọi hội nghị Geneva II sẽ được tổ chức vào ngày 23-24/11 tới tại Geneva (Thụy Sĩ).

Thông tin trên được ông Arabi tiết lộ với báo giới sau cuộc gặp tại trụ sở AL ở Cairo (Ai Cập) với đặc phái viên của Liên hợp quốc về Syria, Lakhdar Brahimi - người đang có chuyến công du Trung Đông nhằm chuẩn bị cho việc tổ chức một hội nghị hòa bình quốc tế về Syria sắp tới.

Ông Arabi cũng thừa nhận vẫn còn nhiều trở ngại trong việc tổ chức hội nghị trên, song chính phủ các nước phương Tây và Arập đang chuẩn bị gặp các thủ lĩnh phe đối lập Syria vào ngày 22/10 tới London (Anh) nhằm thuyết phục họ tham dự hội nghị. Ông Arabi nhấn mạnh "đã có quyết định rằng Geneva II sẽ được tổ chức vào ngày 23/11 và công tác chuẩn bị cho hội nghị này đang được tiến hành."

Trong khi đó, đặc phái viên Liên hợp quốc Brahimi lại từ chối công khai nói về thời điểm cụ thể diễn ra hội nghị Geneva II, và cam kết chỉ thông báo về điều này sau khi chuyến công du của ông kết thúc. Theo ông Brahimi, hội nghị Geneva II sẽ "không thể triệu tập mà không có sự tham dự của đại diện đối lập ở Syria."

Trong khi cộng đồng quốc tế đang nỗ lực tìm kiếm giải pháp chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài gần 3 năm qua tại Syria, cướp đi sinh mạng của khoảng 100.000 người và buộc hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa lánh nạn thì tình trạng bạo lực vẫn tiếp diễn.

Cùng ngày, ít nhất 31 người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom xảy ra ở thành phố Hama, miền trung Syria. Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết một kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ tung chiếc xe tải chứa đầy thuốc nổ tại một trạm kiểm soát quân sự ở thành phố Hama. Bên cạnh số người thiệt mạng kể trên là hàng chục người khác bị thương, rất nhiều trong số đó ở tình trạng nguy kịch.

Trước đó, ngày 19/10, một vụ đánh bom liều chết đã xảy ra tại trạm kiểm soát ở ngoại ô thủ đô Damascus của Syria cũng làm 16 binh sĩ và 15 tay súng thiệt mạng./.