Lãnh đạo các quốc gia GCC tham gia hội nghị. (Ảnh: AFP)

Ngày 9/12, hội nghị thượng đỉnh lần thứ 36 của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC) đã khai mạc tại thủ đô Riyadh, dưới sự chủ trì của Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz.

Trong bài phát biểu khai mạc, Quốc vương Salman nhấn mạnh sự đoàn kết của các thành viên trong khối là nhân tố quan trọng để chống lại các mối đe dọa bên ngoài.

Theo Quốc vương, Trung Đông đang trải qua một giai đoạn rất phức tạp, với nhiều thách thức và tham vọng, đòi hỏi các thành viên GCC phải cùng nhau đoàn kết.

Quốc vương Salman khẳng định cuộc chiến chống lực lượng nổi dậy Houthi mà liên quân GCC và các quốc gia Arab đang tiến hành tại Yemen là nhằm khôi phục một chế độ ổn định cho quốc gia này.

Ông cho biết GCC ủng hộ một giải pháp hòa bình nhằm giúp Yemen vượt qua cuộc khủng hoảng chính trị và khôi phục đất nước.

Đề cập đến vấn đề Syria, Quốc vương Salman cho biết Saudi Arabia đang tổ chức một hội nghị với sự tham gia của các nhóm đối lập Syria nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng kéo dài gần 5 năm qua.

Hội nghị thượng đỉnh GCC diễn ra trong bối cảnh liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu đang chiến đấu chống lại lực lượng Houthi ở Yemen và một thỏa thuận hạt nhân toàn diện giữa Iran và phương Tây vừa được ký kết./.