Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Ngọc Thiện/TTXVN)

Sáng 14/9, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra lễ khai mạc và phiên họp toàn thể Hội nghị hợp tác các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 10, với chủ đề “Hướng tới đối tác kinh tế hiệu quả và bền vững” do Cơ quan hợp tác các địa phương Pháp (CUF) và ​Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ tổ chức.

Tham dự hội nghị có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và khoảng 1.000 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương, các tổ chức của Việt Nam và Pháp.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết Việt Nam và Pháp đã vượt qua nhiều giai đoạn thăng trầm để trở thành người bạn đồng hành đáng tin cậy.

Nước Pháp là Đối tác chiến lược quan trọng nhất của Việt Nam trên trường quốc tế. Mối quan hệ giữa Việt Nam với Pháp không chỉ ở tầm Trung ương mà quan hệ giữa các địa phương cũng ngày càng được mở rộng đi vào chiều sâu, đem lại hiệu quả thiết thực.

Hiện nay đã có trên 60 địa phương của hai nước tham gia hợp tác, qua đó nhiều dự án quản lý đô thị, môi trường, y tế, giáo dục… đã được triển khai và đem lại kết quả tích cực. Hội nghị lần này diễn ra sau chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Pháp tới Việt Nam càng khẳng định vai trò, tầm quan trọng và triển vọng phát triển quan hệ giữa các địa phương hai nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã thông báo tình hình phát triển kinh tế của Việt Nam trong thời gian qua, đồng thời khẳng định Việt Nam cần phát triển nhanh hơn, bền vững hơn trong thời gian tới.

Theo Phó Thủ tướng, Việt Nam và Pháp đều có những nét tương đồng, giao thoa trong nhiều lĩnh vực như kiến trúc, ẩm thực, ngôn ngữ...; hy vọng rằng các người bạn Pháp sẽ cùng Việt Nam, giúp các địa phương Việt Nam phát huy tốt nhất các lợi thế của mình, cùng nhau xây dựng chương trình, những dự án hợp tác cụ thể, thiết thực.

Để làm được điều đó cần sự vào cuộc của chính quyền các cấp, các tổ chức đoàn thể, cộng đồng và đặc biệt là các doanh nghiệp. Việt Nam luôn chào đón và tạo điều kiện thuận lợi nhất có thể cho các doanh nghiệp Pháp phát triển kinh doanh tại Việt Nam.

Tại hội nghị, bà Martine Pinville, Quốc vụ khanh Pháp phụ trách Thương mại, Thủ công và Tiêu dùng phát biểu nêu mục đích, ý nghĩa của hội nghị hợp tác Việt Nam-Pháp lần này cũng như triển vọng hợp tác của hai nước, giữa các địa phương của hai nước ngày càng được mở rộng, đi vào chiều sâu trong thời gian tới.

Theo bà Martine Pinville, hợp tác phi tập trung Việt Nam và Pháp là nét đặc thù trong mối quan hệ song phương và được triển khai trên tất cả các vùng, miền với sự tham gia của nhiều chủ thể đa dạng, trong nhiều lĩnh vực hết sức đặc thù.

Hiện nay, giữa hai nước đã có 240 dự án hợp tác đã và đang được triển khai với sự tham gia của 19 địa phương của Pháp và 17 tỉnh của Việt Nam ở các lĩnh vực như văn hóa, y tế, đào tạo, phát triển nông thôn, quản lý nước và vệ sinh, phát triển đô thị và Pháp ngữ…

Hội nghị lần này diễn ra 5 hội thảo chuyên đề đều tập trung tổng kết kinh nghiệm hợp tác đồng thời chia sẻ những cách làm hay. Mỗi dự án triển khai là một giải pháp đáp ứng nhu cầu của Việt Nam, đồng thời góp phần củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước, với người dân là đối tượng thụ hưởng gần nhất…

Hội nghị hợp tác các địa phương Việt Nam-Pháp lần thứ 10, diễn ra từ ngày 14-16/9, với 5 hội thảo chuyên đề gồm hội thảo về hợp tác kinh tế-du lịch; giáo dục-y tế; môi trường biến đổi khí hậu và nông, ngư nghiệp; phát triển đô thị; văn hóa-di sản.

Ngoài ra, hội nghị còn có các hoạt động bên lề như: Tọa đàm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Việt Nam-Pháp với chủ đề "Hợp tác phát triển nông nghiệp và du lịch bền vững" và hội chợ quốc tế Việt Nam-Pháp với chủ đề "Hợp tác phát triển kinh tế Việt Nam-Pháp."

Cũng trong thời gian này, ngành văn hóa, thể thao và du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức hàng loạt các hoạt động văn hóa nghệ thuật như chương trình giao lưu nghệ thuật Việt Nam-Pháp; triển lãm ảnh, sách; trình diễn nghệ thuật thư pháp; giao lưu ẩm thực Việt Nam-Pháp; chiếu phim giới thiệu về đất nước, con người của nước Cộng hòa Pháp; trưng bày gian hàng du lịch thành phố Cần Thơ.../.