Một tay súng IS. (Nguồn: straitstimes.com)

Ngày 9/5, Hội nghị thượng đỉnh quốc tế các nhà lãnh đạo Hồi giáo ôn hòa (ISOMIL) đã khai mạc ở thủ đô Jakarta với sự tham dự của các học giả Hồi giáo, những người đứng đầu tổ chức Hồi giáo và các đại biểu từ hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Với chủ đề "Hồi giáo ôn hòa: Cảm hứng và giải pháp cho thế giới văn minh," trong ba ngày (9-11/5), các đại biểu sẽ chia sẻ quan điểm về đạo Hồi ôn hòa và để thế giới hiểu hơn về Hồi giáo như là một tôn giáo duy trì hòa bình, sự thật và chống chủ nghĩa cực đoan.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Tổng thống Indonesia, Jusuf Kalla cho biết nhìn vào lịch sử trong những năm qua, chủ nghĩa cực đoan luôn luôn phát sinh từ các nước Hồi giáo hỗn loạn, như al-Qaeda bắt đầu tại Afghanistan; Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khởi nguồn từ Iraq và Syria, nơi các nhà lãnh đạo đất nước không tôn trọng người dân nước mình.

Theo ông Kalla, sự xuất hiện ban đầu của chủ nghĩa cực đoan sau này đã trở thành chủ nghĩa khủng bố bắt nguồn từ sự tùy tiện của các nhà lãnh đạo đất nước, cũng như sự tức giận của công chúng về chính phủ. Ông nhấn mạnh: "Tăng cường sự đoàn kết giữa các nước Hồi giáo là cần thiết để khắc phục những vấn đề của chủ nghĩa cực đoan và khủng bố."

Hiện trên thế giới có 1,6 tỷ người Hồi giáo ở 57 quốc gia. Các nhà lãnh đạo Hồi giáo cho rằng, ISOMIL được tổ chức như một nỗ lực để giải quyết vấn đề của chủ nghĩa cực đoan và khủng bố, cũng như một hình thức đấu tranh để phục hồi sứ mệnh Hồi giáo trong việc xây dựng nền văn minh của nhân loại dựa trên hòa bình và công bằng xã hội.

Sau phiên khai mạc, hội nghị sẽ tiếp tục tiến hành ba phiên thảo luận với sự tham gia của các diễn giả Indonesia như Bộ trưởng Ngoại giao Retno Marsudi, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Quốc gia (BIN) Sutiyoso, Trưởng Cơ quan Quốc gia về Chống khủng bố (BNPT) Tito Karnavian và Chủ tịch Hội đồng quản trị Cơ quan Dịch vụ tài chính (FSA) Muliaman D Hadad./.