Ngày 10/5, Trường Đại học Y Hà Nội đã khai mạc Hội nghị khoa học quốc tế Mékong Santé lần thứ 3, với sự tham gia của trên 2.000 đại biểu; trong đó có trên 160 các nhà khoa học đến từ 14 quốc gia và lãnh thổ thuộc các châu lục, nhân dịp chào mừng 110 năm thành lập.

Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết Hội nghị khoa học quốc tế Mékong Santé là sáng kiến của nước Cộng hòa Pháp và các nước tiểu vùng sông Mekong. Hội nghị lần này được tổ chức tại Trường Đại học Y Hà Nội là một sự kiện quan trọng đánh dấu quá trình hợp tác, phát triển và hội nhập quốc tế của ngành y Việt Nam.

Tại Hội nghị, các nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực, chuyên ngành sẽ có cơ hội chia sẻ kinh nghiệm và công tác nghiên cứu khoa học, giảng dạy và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trong các nước tiểu vùng sông Mekong cũng như các nước khác trên thế giới...

Hội nghị diễn ra trong 3 ngày (10-12/5) với 9 phiên họp gồm Phiên khai mạc và các phiên hội thảo khác như dịch tễ các bệnh mới nổi và HIV/AIDS; mô tả nguyên nhân gây tử vong, dịch tễ học ung thư và bệnh nghề nghiệp; giáo dục y học-đào tạo y học dự phòng và y tế công cộng; họp giữa Viện Đào tạo y học dự phòng & Y học công cộng và Trung tâm y học dự phòng các tỉnh; dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm; giảng dạy HIV trong trường đại học y; nghiên cứu hệ thống y tế, kinh tế y tế và sức khỏe môi trường.

Ngoài phiên toàn thể, trong 2 ngày tiếp theo, Hội nghị sẽ có 28 hội thảo chuyên đề với tổng số 452 báo cáo; trong đó, có 121 báo cáo quốc tế và 331 báo cáo trong nước.

Các báo cáo trong hội thảo đề cập đến nhiều lĩnh vực chuyên ngành từ y học cơ sở, cơ bản đến y học lâm sàng, y tế công cộng; từ y học cổ truyền đến sinh học phân tử. Ngoài việc cập nhập kiến thức và chia sẻ kết quả các nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, hội nghị còn giới thiệu những thành tựu và công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực y-dược học.

Tại đây, nhiều báo cáo tham luận được các đại biểu quan tâm như "Tổng quan về các dịch bệnh mới nổi trên thế giới" của giáo sư Saul Tzipori, Đại học Tufts, Hoa Kỳ; "Tình hình dịch bệnh mới và tái nổi ở Việt Nam" của Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Trần Hiển, Viện vệ sinh dịch tễ trung ương; "Mạng lưới nghiên cứu: Một sức khỏe-One health trong khu vực và ở Việt Nam" của ông Stanley Fenwick, Giám đốc kỹ thuật khu vực.../.