Ngày 5/7, Hội nghị Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới - Khu vực châu Á-Thái Bình Dương và Hội nghị Liên đoàn Thanh niên Dân chủ thế giới (WFDY) với chủ đề "Môi trường và phát triển" đã khai mạc tại Hà Nội.

Khoảng 40 đại biểu đại diện cho các tổ chức thanh niên dân chủ, tiến bộ của các nước Khu vực châu Á-Thái Bình Dương và các nước trên thế giới tham dự Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh tới sự đe dọa của ô nhiễm môi trường, trái đất nóng lên, nước biển dâng cao và khí hậu biến đổi khắc nghiệt đang gây ra những thảm họa khốc liệt cho loài người, đòi hỏi sự đoàn kết của tất cả các nước để giải quyết những thách thức này.

Thanh niên Việt Nam bày tỏ tình đoàn kết và sự ủng hộ đối với thanh niên và nhân dân các nước đang chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, đặc biệt là đất nước Nhật Bản vừa phải hứng chịu những thiệt hại nặng nề do trận động đất, sóng thần lịch sử gây ra.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới Yogendra Bahadur Shahi cho rằng WFDY và giới trẻ trong thế kỷ 21 cần nhìn nhận tích cực, sẵn sàng nắm tay vì những vấn đề toàn cầu.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới bày tỏ tình đoàn kết và sự thông cảm với những nạn nhân động đất, sóng thần ở Nhật Bản nói riêng và những người đang phải chịu đựng thiên tai của các nơi trên thế giới.

Liên đoàn Thanh niên Dân chủ Thế giới được thành lập năm 1945, là tổ chức thanh niên dân chủ, tiến bộ, chống đế quốc của thanh niên thế giới, hoạt động với mục đích đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, chống bóc lột và chiến tranh, vì hòa bình, đoàn kết quốc tế, tiến bộ xã hội và quyền của thanh niên.

Hội nghị lần này tổ chức tại Việt Nam thể hiện sự đóng góp tích cực của Việt Nam đối với phong trào thanh niên dân chủ, tiến bộ thế giới; đồng thời cũng thể hiện sự tín nhiệm mà lãnh đạo Liên đoàn cũng như các tổ chức thành viên dành cho Việt Nam.

Hội nghị được tổ chức vào dịp kỷ niệm 80 năm thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Năm Thanh niên Việt Nam.

Đây là cơ hội để quảng bá hình ảnh của Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ Việt Nam trong việc xung kích tham gia phát triển kinh tế-xã hội cũng như vai trò của thanh niên và tổ chức Đoàn trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; góp phần giáo dục cho tuổi trẻ Việt Nam về tình đoàn kết, hợp tác hữu nghị với tuổi trẻ các nước trên thế giới...

Diễn ra từ ngày 5-8/7, đoàn đại biểu sẽ tham gia một số hoạt động giao lưu với các cựu chiến binh Việt Nam tại trại điều dưỡng Thuận Thành-Bắc Ninh, tham quan một số di tích lịch sử, văn hóa của Việt Nam./.

Quỳnh Hoa (TTXVN/Vietnam+)