Hoi nghi mua Thu IMF-WB se duoc to chuc theo hinh thuc truc tuyen hinh anh 1(Nguồn: rappler.com)

Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ tổ chức Hội nghị thường niên mùa Thu theo hình thức trực tuyến vào tháng Mười tới do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp tại Mỹ.

Thông tin trên được đưa ra trong bức thư của Chủ tịch WB David Robert Malpass gửi tới các thống đốc ngân hàng. Quyết định họp trực tuyến thay vì hội nghị gặp mặt trực tiếp tại thủ đô Washington (Mỹ) đã được giới phân tích dự đoán.

Số ca mắc COVID-19 tại Mỹ vẫn không ngừng gia tăng và nhiều nước trên thế giới vẫn tiếp tục duy trì các biện pháp hạn chế đi lại.

Cũng theo bức thư được đăng tải trên trang mạng LinkedIn, Chủ tịch Malpass nhấn mạnh cam kết của WB nỗ lực giảm thiểu những tác động kinh tế tiêu cực do đại dịch COVID-19 gây ra và hỗ trợ các nước đang phát triển phục hồi sau đại dịch.

Chủ tịch WB nêu rõ: "Cuộc khủng hoảng COVID-19 và tình trạng đóng cửa nền kinh tế đang đe dọa đảo ngược nhiều tiến bộ đạt được trong những năm gần đây và đẩy hàng trăm triệu người trở lại cảnh nghèo đói."

[IMF, WB hoanh nghênh G20 giãn nợ cho các nước nghèo nhất thế giới]

Trước nguy cơ đó, WB đã thông qua các dự án hỗ trợ y tế khẩn cấp tại hơn 100 quốc gia và đang cấp vốn lưu động cũng như tài trợ cho lĩnh vực vực tư nhân tại các nước đang phát triển.

Các cam kết cho vay sơ bộ của WB chưa qua kiểm toán trong năm tài khóa 2020 có tổng giá trị ước tính khoảng 74 tỷ USD, tăng mạnh so với năm tài khóa 2019. Tổng nguồn cấp vốn trong 15 tháng kết thúc vào ngày 30/6/2021 thậm chí có thể lên tới 160 tỷ USD.    

Chủ tịch WB cũng một lần nữa kêu gọi Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sau khi giãn nợ cho các nước nghèo, cần thực hiện các bước đi bổ sung hỗ trợ một số nước nghèo nhất thế giới. 

Trước đó, IMF và WB đã tổ chức Hội nghị mùa Xuân trực tuyến trong tháng 4/2020./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)