Thủ tướng Nhật Bản Shizo Abe bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: AFP)

Bộ Ngoại giao Nhật Bản ngày 28/10 cho biết Thủ tướng nước này Shinzo Abe dự kiến thăm Seoul (Hàn Quốc) để tham dự Hội nghị cấp cao ba bên giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc sau hơn 3 năm gián đoạn từ ngày 1-2/11 tới.

Theo kế hoạch, tại Hội nghị cấp cao ba bên Nhật-Trung-Hàn lần này, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận về hợp tác ba bên, các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Ngoài ra, theo dự kiến Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ tiến hành hội đàm thượng đỉnh với Tổng thống Park Geun-hye ngày 2/11 sau khi Thủ tướng Abe kết thúc hội nghị thượng đỉnh ba bên Hàn-Trung-Nhật và hội đàm thượng đỉnh Trung-Nhật vào ngày 1/11.

Phát biểu với báo giới ở Tokyo vào tối ngày 28/10, Thủ tướng Abe cho biết ông muốn thúc đẩy hợp tác về kinh tế, an ninh, môi trường và văn hóa với hai nước láng giềng trong khu vực.

Các quan chức Seoul và Tokyo cũng cho biết ba nhà lãnh đạo hàng đầu khu vực sẽ thảo luận các vấn đề về hợp tác kinh tế bao gồm một thỏa thuận tự do thương mại (FTA) liên quan đến ba nền kinh tế lớn ở châu Á và các biện pháp để kiềm chế sự phát triển tên lửa và vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Liên quan đến cuộc gặp cấp cao lần đầu tiên sẽ diễn ra với người đồng cấp phía Hàn Quốc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông muốn có cuộc đàm phán thẳng thắn về "phụ nữ mua vui" - vấn đề vốn gây căng thẳng trong quan hệ hai nước bấy lâu nay, đồng thời bày tỏ hy vọng hai nước cùng nhau tạo dựng tương lai.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 2/2013, Tổng thống Park bày tỏ hy vọng vấn đề này được giải quyết theo cách chấp nhận được đối với các nạn nhân còn sống, như thông qua một lời xin lỗi hoặc bồi thường.

Trong khi đó, Nhật Bản cho rằng vấn đề đã được giải quyết theo các hiệp ước song phương năm 1965 mà bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Hội nghị thượng đỉnh ba bên Hàn Quốc-Trung Quốc-Nhật Bản đã bị ngưng trệ kể từ tháng 5/2012, nguyên nhân do những bất đồng về lãnh thổ và nhận thức về lịch sử chiến tranh giữa các bên.

Do đó, dư luận kỳ vọng cuộc gặp thượng đỉnh ba bên Nhật-Trung-Hàn lần này sẽ mở ra cơ hội cải thiện quan hệ vốn xấu đi do những bất đồng về tranh chấp chủ quyền lãnh thổ và nhận thức lịch sử./.