Trong không khí thấm đẫm tinh thần đoàn kết, Việt Nam đã mang tới “Hội nghị quốc tế của các dân tộc bản địa vì hòa bình và phát triển” tại Venezuela một luồng gió mới, đa sắc màu của “dải đất hình chữ S.” trong đó bao gồm câu chuyện về những phụ nữ vùng cao đang lặng lẽ gìn giữ hồn cốt văn hóa Việt qua từng sợi chỉ, câu hát và phong tục cổ truyền.
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, diễn ra từ ngày 8–9/12 tại thủ đô Caracas, Venezuela, hội nghị thu hút sự tham gia của hàng nghìn đại biểu và đại diện từ 15 nước, trong đó có Việt Nam - quốc gia châu Á duy nhất góp mặt tại sự kiện quy mô quốc tế này.
Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Dân tộc Bản địa Venezuela Clara Vidal nhấn mạnh văn hóa là “con đường vững chắc để kiến tạo hòa bình và phát triển bền vững” trong bối cảnh nhiều cộng đồng bản địa trên thế giới đang đối mặt với nguy cơ mất sinh kế và bản sắc văn hóa do tác động của tình trạng khai thác tài nguyên thiếu kiểm soát.
Theo Bộ trưởng Clara Vidal, giữ gìn bản sắc của các dân tộc bản địa trong bối cảnh toàn cầu hóa là một thách thức lớn, đòi hỏi các chiến lược toàn diện tập trung vào quyền tự quyết, giáo dục, văn hóa và kinh tế. Mục tiêu là để cộng đồng bản địa có thể thích nghi mà không bị đồng hóa.
Mang đến hội nghị thông điệp “Gìn giữ hòa bình qua bảo tồn văn hóa dân tộc,” đạo diễn Nguyễn Bông Mai của Việt Nam đã tạo dấu ấn mạnh mẽ qua những câu chuyện dung dị nhưng sâu sắc về phụ nữ các dân tộc thiểu số Việt Nam - những người “bền bỉ giữ lửa văn hóa, viết nên câu chuyện hòa bình từ chính đời sống của mình.”
Trong tham luận, chị chia sẻ những hình ảnh gợi nhiều suy ngẫm: một bé gái bị từ chối cơ hội chữa bệnh, một nghệ nhân già miệt mài bên khung cửi, một phụ nữ trẻ mang tấm bằng đại học trở về bản làng để nuôi dưỡng văn hóa quê hương.
Đạo diễn Bông Mai nhấn mạnh: “Tương lai của trẻ em gái và sức mạnh của phụ nữ trong bảo tồn văn hóa không phải hai đường thẳng song song, mà là những sợi chỉ đan vào cùng một tấm vải - tấm vải mà trên đó các cộng đồng bản địa tự viết nên câu chuyện của mình.”
Đặc biệt, điểm nhấn của gian trưng bày Việt Nam là các bộ trang phục truyền thống của dân tộc Kháng, Xạ Phang, Dao đỏ, Lự và Hà Nhì đen. Từng hoa văn, chất liệu, đường kim mũi chỉ kể câu chuyện hài hòa giữa con người và núi rừng, gửi gắm sức sống bền bỉ của các cộng đồng miền sơn cước.
Những gam màu rực rỡ của văn hóa Việt hiện lên giữa hội nghị quốc tế đã gây ấn tượng mạnh với gần 2.000 đại biểu, như lời chào mời đầy thân thiện từ một dân tộc yêu hòa bình.
Trao đổi với báo giới tại sự kiện, đạo diễn Bông Mai nhấn mạnh: “Bảo tồn văn hóa không chỉ là gìn giữ một bộ trang phục hay một điệu múa; đó là cách chúng ta nhắc nhau rằng chúng ta là ai, đến từ đâu, và mong muốn thế giới đối xử với mình như thế nào.”
Thông qua việc giới thiệu bản sắc 54 dân tộc anh em Việt Nam, nhất là vai trò của phụ nữ trong lưu giữ di sản, đại diện Việt Nam đã góp phần lan tỏa thông điệp về hòa bình - một nền hòa bình bắt nguồn từ sự tôn trọng bản sắc, quyền được kể câu chuyện của mình và quyền được sống trong phẩm giá của mọi cộng đồng bản địa.
Sự hiện diện của Việt Nam tại Caracas lần này không chỉ giúp mở rộng cầu nối văn hóa giữa hai bờ Thái Bình Dương, mà còn khẳng định cam kết của Việt Nam trong nỗ lực chung xây dựng một thế giới đa dạng, hòa bình và phát triển bền vững./.
Thúc đẩy hợp tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ Việt Nam-Venezuela
Lãnh đạo Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh mong muốn thúc đẩy các dự án hợp tác như các chương trình nghiên cứu, khảo sát và trao đổi chuyên đề dành cho cán bộ lãnh đạo, quản lý của Venezuela.