Hoi nghi pho bien noi dung FTA Viet Nam-EAEU tai Lien bang Nga hinh anh 1Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Duy Trinh/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, chiều 4/7, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Hiệp hội các doanh nghiệp Việt Nam tại Liên bang Nga (VBA) phối hợp với Công ty Incentra (Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Moskva) đã tổ chức hội nghị phổ biến nội dung Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam với Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU).

Tham dự hội nghị có Đại sứ nước ta tại Liên bang Nga Nguyễn Thanh Sơn; Tham tán thương mại Việt Nam tại Liên bang Nga Phạm Quang Niệm, đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam đang kinh doanh tại Liên bang Nga.

Tại hội nghị, Tham tán thương mại Phạm Quang Niệm đã thông báo cụ thể nội dung chính của hiệp định, nêu rõ FTA nêu trên đã mở ra thị trường rộng lớn cho các mặt hàng xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam như dệt may, da giày, gỗ và nông thủy sản.

Theo ông Phạm Quang Niệm, mục tiêu đạt kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Nga ở mức từ 10-12 tỷ USD là hoàn toàn có cơ sở.

Trong phát biểu chỉ đạo, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn đã phân tích kỹ những điểm các doanh nghiệp tại Liên bang Nga nên nắm bắt trước cơ hội kinh doanh và xúc tiến thương mại lớn này, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp nhanh chóng tận dụng những cơ hội đó để góp phần tăng mạnh kim ngạch thương mại song phương, tạo nên cộng đồng người Việt vững mạnh ở Liên bang Nga và củng cố mối quan hệ chiến lược toàn diện với Nga.

Trong phần thảo luận chung, các doanh nhân đã nêu lên nhiều câu hỏi thiết thực, cụ thể trong các bước đi triển khai FTA như xuất xứ hàng hóa, giá thông quan, cơ chế phòng vệ, hạn chế thương mại, hay các mặt hàng thực hiện giảm thuế theo lộ trình.

Ban tổ chức cũng soạn thảo một văn bản nghiên cứu-tra cứu "Hỏi Đáp" chi tiết về FTA giữa Việt Nam và EAEU với 31 câu hỏi để các doanh nghiệp có thể nhanh chóng nắm bắt nội dung hiệp định./.
(TTXVN/Vietnam+)