Sáng 26/4, tại thị xã Siem Reap, Hội nghị Quan chức quốc phòng cấp cao ASEAN mở rộng (ADSOM +) đã khai mạc với sự tham dự của 10 nước thành viên và 8 nước đối tác đối thoại, dưới sự chủ trì của Campuchia, với tư cách là Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) lần thứ 6. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, dẫn đầu.

Phát biểu khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Tea Banh)cho rằng với việc mở rộng đối thoại, hợp tác quốc phòng giữa các nước ASEAN và các đối tác đang từng bước phát triển, đặc biệt là việc xây dựng lòng tin và củng cố các cơ chế hợp tác.

Bộ trưởng Tea Banh nhấn mạnh: "Hòa bình của bạn chính là hòa bình của tôi và ngược lại; do vậy việc xây dựng cộng đồng an ninh và việc gắn kết an ninh là mục tiêu chung của tất cả các nước; đồng thời đòi hỏi sự cố gắng của tất cả các bên nhằm thực hiện mục tiêu chung; thay đổi quan niệm cạnh tranh an ninh thành hợp tác an ninh."

Bộ trưởng Tea Banh cũng kêu gọi các thành viên ASEAN và các nước đối tác đối thoại giữ vững vai trò nòng nốt và tích cực để trở thành lực lượng hết sức quan trọng trong việc xây dựng an ninh trong khu vực một cách công khai, minh bạch, góp phần ủng hộ và thúc đẩy việc thành lập cộng đồng chính trị và an ninh ASEAN vào năm 2015.

Theo chương trình, tại ADSOM + lần này, đại diện các nước sẽ trao đổi quan điểm về an ninh khu vực và các vấn đề quốc phòng; thảo luận, thống nhất dự thảo trình Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) về tần suất tổ chức ADMM+ từ 3 năm một lần lên 2 năm một lần.

ADMM+ được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2010, gồm 10 nước thành viên ASEAN và 8 nước đối tác đối thoại gồm Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga và Mỹ. ADMM+ là công cụ liên kết các nước đối tác đối thoại của ASEAN trong các vấn đề an ninh và quốc phòng./.

(TTXVN)