Nhân kỷ niệm 35 năm ngày thành lập Viện Hóa học (16/9/1978-16/9/2013), ngày 16/9 tại Hà Nội, Viện Hóa học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị quốc tế 2013 “Hóa học - Cơ hội và phát triển” với sự tham dự của các giáo sư, tiến sỹ, nhà nghiên cứu về lĩnh vực hóa học trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Văn Tuyến, Viện trưởng Viện Hóa học cho biết Viện Hóa học đã chủ trì hàng nghìn đề tài nghiên cứu và triển khai công nghệ các cấp.

Nhiều công trình nghiên cứu đã được đưa vào ứng dụng trong sản xuất và đời sống, mang lại hiệu quả kinh tế-xã hội.

Trong 5 năm gần đây, Viện đã hoàn thành nhiều công trình nghiên cứu tiêu biểu như thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy Hentos 4 và đang tiến hành đăng ký giấy phép để sản xuất lưu hành; thử nghiệm thành công vải cao su đặc biệt bảo vệ lâu dài thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh; quy trình công nghệ sản xuất thép từ bùn đỏ ở quy mô 10 tấn/mẻ, với hiệu suất thu hồi 70%, đạt tiêu chuẩn Việt Nam...

Viện cũng tổ chức thành công nhiều hội nghị, hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế và đã công bố trên 1.000 công trình trên các tạp chí khoa học trong và ngoài nước.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày một số vấn đề như tổng hợp và ứng dụng xúc tác quang mới trong xử lý môi trường; sử dụng nấm trong chống khối u và kháng sinh; hóa học môi trường, thủy văn và sinh thái mô hình phát triển bền vững; protein tổng hợp bằng cách thắt hóa học; thay đổi vật liệu cấu trúc nano sử dụng cho điện cảm biến và cảm biến sinh học; bào tử nhân tạo.../.