Hoi nghi quoc te tai tro cho Syria se khai mac ngay 15/1 hinh anh 1Hai mẹ con người Syria trong một lều trại tị nạn do UNHCR lập ra trên lãnh thổ Ai Cập. (Nguồn: AFP)

Theo Trung tâm thông tin của Liên hợp quốc, tổ chức này sẽ đứng ra tổ chức Hội nghị quốc tế lần thứ 2 các nhà tài trợ tài trợ cho Syria vào ngày 15/1 tới tại Kuwait, với sự tham dự của đại diện đến từ 86 quốc gia cùng các tổ chức quốc tế và khu vực.

Ban tổ chức hy vọng sẽ quyên góp được 6,5 tỷ USD để trợ giúp những nạn nhân người Syria đang phải sống trong các trại tị nạn ở các nước láng giềng của quốc gia Trung Đông này, cũng như những người phải chạy tản cư ở trong nước.

Được biết, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon sẽ đến dự và phát biểu tại phiên khai mạc diễn đàn này. Ban Thư ký Liên hợp quốc cho biết Hội nghị quốc tế lần thứ nhất các nhà tài trợ tài trợ cho Syria cũng được tổ chức tại Kuwait hồi cuối tháng 1/2013 và quyên góp được 1,5 tỷ USD cho các hoạt động nhân đạo kể trên.

Cũng theo theo Trung tâm thông tin Liên hợp quốc, đặc phái viên chung về Syria của Liên hợp quốc và Liên đoàn Arập (AL) Lakhdar Brahimi đang tràn trề hy vọng vào thành công của Hội nghị quốc tế Geneva 2, dự kiến sẽ tổ chức vào ngày 22/1 tới tại Montreux (Thụy Sĩ) để tìm giải pháp cho cuộc xung đột đẫm máu hiện nay tại Syria.

Ông Brahimi cho rằng giờ là lúc tất cả phải cùng nhau hợp tác để đặt dấu chấm hết cho cuộc xung đột đẫm máu, kéo dài đã gần 3 năm nay tại quốc gia Trung Đông này./.

(Vietnam+)