Binh sỹ quân đội Chính phủ Syria tại làng Minyan, phía tây Aleppo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phối hợp với Đức, Kuwait, Na Uy, Qatar và Anh, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc đồng chủ trì "Hội nghị ủng hộ tương lai Syria và khu vực"tại Brussels (Bỉ) trong hai ngày 4-5/4.

Hội nghị thu hút sự tham gia của 70 đoàn đại diện cho các nước liên quan như EU, Mỹ, Nga, các nước láng giềng của Syria và các tổ chức quốc tế.

Mục tiêu của sự kiện là đánh giá việc thực hiện các cam kết của cộng đồng quốc tế sau hội nghị tại London vào tháng 2/2016 và thống nhất những nỗ lực mới; tái khẳng định cam kết hiện có và xác định viện trợ bổ sung cho Syria cùng các nước trong khu vực cũng như các cộng đồng tiếp đón người di cư; tìm ra giải pháp chính trị lâu dài cho cuộc xung đột tại Syria trong khuôn khổ một tiến trình chuyển giao quyền lực do người Syria thực hiện dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc; xác định triển vọng cung cấp viện trợ sau khi thỏa thuận về chuyển giao quyền lực thật sự được cam kết.

Trước đó, tại Hội nghị ngoại trưởng EU diễn ra ngày 3/4, Đại diện cấp cao của châu Âu về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini tuyên bố tình hình tại Syria đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải đoàn kết nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột tại nước này.

Đối với EU, điều tiên quyết là tìm ra một khuôn khổ để đảm bảo chính sách chuyển giao thực sự được thực hiện thông qua việc ủng hộ sứ mệnh của đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura.

Bà Mogherini cho biết 28 nước sẵn sàng tài trợ một phần cho công cuộc tái thiết này, ước tính khoảng 200-300 tỷ euro, song khẳng định EU sẽ không viện trợ vô điều kiện cho Damascus.

Đây được xem là một bước đi rất nghiêm túc được 28 nước EU cam kết. Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault thì nhấn mạnh tiền viện trợ của EU sẽ không được cung cấp cho quá trình tái thiết Syria nếu không diễn ra quá trình chuyển giao chính trị.

Mặc dù cuộc xung đột tại Syria vẫn chưa kết thúc, cộng đồng quốc tế đã từng bước chuẩn bị cho công việc tái thiết đất nước này. Đây là lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột cách đây 6 năm, chủ đề tái thiết Syria được nêu ra trong chương trình của một hội nghị đa phương ở cấp bộ trưởng.

Hội nghị Brussels là bước tiếp nối của Hội nghị London (Anh) về ủng hộ Syria và khu vực diễn ra vào 4/2/2016. Cách đây một năm, cộng đồng quốc tế đã cam kết cấp 11 tỷ USD viện trợ cho người dân Syria từ nay đến 2020 để giải quyết khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới, trong đó EU là nhà tài trợ lớn nhất./.