Hoi nghi quoc te ve du lich tam linh dau tien o Viet Nam hinh anh 1Một góc khu danh thắng Tràng An-Bái Đính. (Ảnh: Thanh Hà/TTXVN)

Lần đầu tiên Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) sẽ tổ chức“Hội nghị quốc tế về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững,” từ ngày 21-22/11, tại Ninh Bình, Việt Nam.

Thông tin này được ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng cho biết tại cuộc họp báo sáng nay (8/11), tổ chức ở Hà Nội.

Theo lãnh đạo ngành Du lịch Việt Nam, đây là sự kiện chuyên ngành có quy mô quốc tế, dự kiến thu hút 350 đại biểu tham gia; trong đó có từ 130-150 đại biểu quốc tế đến từ hơn 30 quốc gia tham dự.

Các đại biểu là đại diện đến từ Cơ quan Du lịch quốc gia các nước thành viên UNWTO, các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, cơ quan đại diện ngoại giao các nước tại Việt Nam cùng đại diện các bộ ngành, các tỉnh, thành phố và một số công ty lữ hành lớn tại các thị trường du lịch trọng điểm của Việt Nam, các cơ quan truyền thông quốc tế...

Đặc biệt, hội nghị sẽ ra Tuyên bố Ninh Bình về du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững.

Đây là thông điệp mà Tổ chức Du lịch thế giới cùng với Việt Nam phát đi trên toàn thế giới với những quan điểm, những định hướng về du lịch tâm linh để cho các quốc gia khai thác và phát huy giá trị của du lịch tâm linh đối với sự phát triển của du lịch nói chung. 

"Cũng thông qua du lịch tâm linh có thể giúp đoàn kết và kết nối các giá trị văn hóa, các nền văn hóa để mỗi quốc gia dựa vào những đặc điểm, điều kiện và truyền thống cụ thể của mình sẽ phát huy và bảo tồn những giá trị văn hóa tâm linh như là một phần của giá trị đạo đức, giá trị văn hóa của dân tộc mình,” Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh.

Lãnh đạo UNWTO nhận định, du lịch tâm linh là loại hình du lịch có nhiều tiềm năng phát triển, đặc biệt tại khu vực châu Á Thái Bình Dương; trong đó có Việt Nam. Vì vậy, việc giao lưu giữa con người với con người thông qua du lịch tâm linh sẽ đẩy mạnh đối thoại, xây dựng mối quan hệ hiểu biết giữa các nền văn hóa, bảo vệ và giữ gìn các giá trị truyền thống trong khu vực.

Các vấn đề đặt ra tại Hội nghị cũng sẽ giúp khuyến khích giáo dục và đào tạo, nâng cao năng lực, hiểu biết của cộng đồng trong việc quản lý du lịch; tăng cường hợp tác quốc tế, thúc đẩy hòa hợp, đảm bảo sự tồn tại của các giá trị truyền thống thông qua thế hệ tương lai...

Cũng tại cuộc họp báo, ông Trần Hữu Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Bình, Phó Trưởng ban chỉ đạo Hội nghị cho biết, đến nay, mọi công tác chuẩn bị cho sự kiện đã cơ bản được hoàn thiện./.

Hội nghị sẽ tập trung vào thảo luận bốn chủ đề bao gồm: Ý nghĩa của du lịch tâm linh; Giao lưu văn hóa và du lịch có trách nhiệm, tăng cường sự tương tác giữa người với người thông qua du lịch tâm linh; Tính bền vững tại các điểm du lịch tâm linh-phát triển trọng tâm và quản lý có trách nhiệm; Sản phẩm du lịch tâm linh-những kinh nghiệm thực tiễn.

Ngoài các nội dung chính, hội nghị cũng được đánh giá là cơ hội tốt cho Việt Nam nói chung, tỉnh Ninh Bình nói riêng giới thiệu tiềm năng, sản phẩm du lịch của mình tới bạn bè quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh khu danh thắng Tràng An đang đề nghị UNESCO công nhận là di sản thế giới đồng thời là cơ hội tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Du lịch Việt Nam và UNWTO.
Xuân Mai (Vietnam+)