Hoi nghi quoc te ve Kinh te Dai duong ben vung se dien ra o Da Nang hinh anh 1Ngư dân Quảng Nam vươn khơi bám biển. Ảnh minh họa. (Ảnh: Hữu Trung/TTXVN)

Ngày 4/11, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức cuộc họp báo cáo về công tác chuẩn bị Hội nghị quốc tế về Kinh tế Đại dương bền vững và Thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hội nghị dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 3 năm 2020 tại thành phố Đà Nẵng.

Báo cáo tại cuộc họp, Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường) Tạ Đình Thi cho biết, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà sau cuộc làm việc với Đại diện Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Đại sứ quán Na Uy tại Việt Nam, Tổng cục đã xây dựng và hoàn thiện Tờ trình Thủ tướng Chính phủ và dự thảo Đề án tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các Bộ, ngành, địa phương có liên quan.

Các bộ, ngành cơ bản nhất trí với sự cần thiết và nội dung Đề án tổ chức Hội nghị, trong đó nhấn mạnh rằng trước thực trạng đại dương đang bị ô nhiễm nghiêm trọng do các hoạt động phát triển kinh tế của con người và tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, việc tổ chức Hội nghị phù hợp với quan tâm chung của cộng đồng quốc tế hiện nay, đặc biệt là các nước thành viên ASEAN và các nước đảo nhỏ là thành viên Liên hợp quốc.

[Phấn đấu xây dựng Đà Nẵng thành một trung tâm kinh tế biển]

Tại hội nghị hơn 400 đại biểu trong nước và quốc tế sẽ cùng bàn thảo về mối quan hệ chặt chẽ giữa kinh tế biển xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Đồng thời, các đại biểu cũng sẽ trao đổi về các nội dung như đóng góp của một số ngành chính giúp duy trì tăng trưởng kinh tế biển xanh, xây dựng đô thị ven biển thông minh và có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu, ô nhiễm đại dương và rác thải nhựa đại dương, an ninh lương thực và khả năng chống chịu của các cộng đồng dễ bị tổn thương...

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên nhấn mạnh đây là Hội nghị quốc tế quan trọng và có quy mô lớn trong lĩnh vực phát triển bền vững kinh tế đại dương và thích ứng với biến đổi khí hậu.

Việc tổ chức hội nghị sẽ góp phần thể hiện vai trò chủ động, tích cực của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, nâng cao vị thế của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Thứ trưởng đề nghị Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tiếp thu, hoàn thiện Tờ trình Thủ tướng Chính phủ và dự thảo Đề án tổ chức Hội nghị để trình Thủ tướng.

Thứ trưởng đề nghị giao Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam chủ trì về mặt nội dung, phối hợp với UNDP và các cơ quan liên quan chuẩn bị dự thảo Tuyên bố chung và Sáng kiến của Việt Nam; đề nghị giao các cơ quan có liên quan phối hợp chuẩn bị các hoạt động lễ tân, hậu cần, đảm bảo an ninh, an toàn của hội nghị; chủ động quảng bá, tuyên truyền các nội dung, kết quả của hội nghị./.

(TTXVN/Vietnam+)